Nhiều năm qua, hàng ngàn người dân sống dưới chân núi Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang luôn sống trong nỗi lo sợ núi đá sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.


Toàn cảnh núi Ba Hòn

Toàn cảnh núi Ba Hòn

Theo anh Đặng Thanh Bình, ở tổ 8A, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, cho biết: “Nhiều năm nay, những hộ dân sinh sống cặp chân núi Ba Hòn đã chứng kiến cảnh những tảng lá lớn có, nhỏ có lăn từ trên núi xuống vào nhà dân, ngay cả vào ban đêm khi mọi người đang ngủ”.


Biển cảnh báo nguy cơ sạt lở núi Ba Hòn

Biển cảnh báo nguy cơ sạt lở núi Ba Hòn

Chỉ tính riêng trong năm 2016 này, đã có 2 lần đá rơi từ trên núi xuống nhà dân. Trường hợp gần đây nhất là sau Tết nguyên đán Bính Thân vừa qua, đá rơi khiến một người bị gãy chân. Ngoài ra, đá rơi còn làm hư hỏng một số nhà dân xung quanh. Anh Tô Văn Thành chỉ tay về căn nhà không người ở, nói: “Hôm đó, tảng đá rơi xuống ngay bên cạnh giường 2 người đang ngủ, lúc đó 6 giờ sáng”.


Đá rơi làm vỡ toang mái nhà của một hộ dân

Đá rơi làm vỡ toang mái nhà của một hộ dân

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực chân núi Ba Hòn, một số tảng đá rơi từ trên núi xuống vẫn còn nằm trong nhà dân do đá quá lớn, không thể di dời được. Ngoài ra, còn có rất nhiều tảng đá khác nằm rải rác xung quanh khu vực này. Ông Huỳng Văn Sang, ở tổ 8B, cho biết: “Trước tình trạng đá rơi nguy hiểm, khu vực này đã có hơn 10 hộ gia đình phải bỏ nhà đi nơi khác ở, vì lúc nào họ cũng nơm nớp lo sợ một ngày nào đó mình sẽ là nạn nhân của những tảng đá này. Rất mong chính quyền địa phương có biện pháp di dời cho người dân yên tâm sinh sống vì mùa mưa bão đang đến gần rồi”.

Thót tim lo sạt lở đá ở núi Ba Hòn

Ông Lê Thanh Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, cho biết huyện đang gấp rút hoàn thành khu dân cư để di dời dân tại khu vực sạt lở đá. Chính quyền cũng mong muốn người dân đồng thuận chủ trương di dời, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.


Một tảng đá nhỏ rơi ngay giường ngủ của ông Huỳnh Văn Sang

Một tảng đá nhỏ rơi ngay giường ngủ của ông Huỳnh Văn Sang

Theo UBND huyện Kiên Lương, hiện tại khu vực ấp Hoà Lập dưới chân núi Ba Hòn có 196 hộ, với khoảng 1.000 người dân sinh sống, trong đó có 31 hộ sống ngay sát chân núi, chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản gần bờ, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, buôn bán nhỏ và lao động phổ thông. Theo kế hoạch, việc tổ chức di dời và thực hiện các thủ tục di dời nhà cửa, vật kiến trúc của các hộ dân sống quanh khu vực chân núi Ba Hòn đến nơi ở mới an toàn sẽ được thực hiện trong tháng 6 này.

Bài và ảnh: Dương Cầm