Lâu rồi, người dân khi lưu thông qua  giao lộ Huỳnh Tấn Phát – Lưu Trọng Lư (quận 7, TP HCM) điều bức xúc trước tình trạng kẹt xe và hiểm họa tai nạn giao thông rình rập trước những xe container xếp dài vào các cảng và nhà máy tại đây.

Nhiều người dân tại đây cho biết, giao thông tại đây rất phức tạp. Mỗi ngày có hàng trăm xe trọng tải lớn và xe container ra vào tấp nập ở ngã ba, cả ngày lẫn đêm. Tại đây, cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng và chết người. Đa phần các vụ tai nạn điều do các xe container gây ra.

Đơn cử, vào ngày 9-9 mới đây, thầy giáo Wayne Madison (55 tuổi, quốc tịch Mỹ) khi vừa qua giao lộ trên thì xảy ra va chạm với xe tải do tài xế Võ Minh Tâm (23 tuổi) điều khiển chạy cùng chiều.

Cú va chạm khiến ông Wayne Madison té xuống đường và bị chính bánh xe tải này cán chết tại chỗ. Tại hiện trường, chiếc xe đạp bị biến dạng hoàn toàn.

Ông Nguyễn Hoàng Long chạy xe ôm tại đây cho biết: “Tai nạn xảy ra chỗ này rất thường xuyên, vài hôm trước có bà già kia, nếu tôi không la lên là bà bị cuốn vào gầm xe tải…”

Ông Long cũng cho biết thêm rằng tình trạng tai nạn rình rập hàng ngày, hàng giờ ở ngã ba Huỳnh Tấn Phát – Lưu Trọng Lư đã có từ nhiều năm. Giờ nào có lực lượng giao thông hoặc thanh niên tình nguyện điều tiết phân luồng giao thông thì xe còn lưu thông được và mối đe dọa tai nạn giao thông xảy ra cũng giảm đi. Nếu không có lực lượng này, y như rằng ngày nào cũng có va chạm giao thông ở giao lộ này.

Theo quan sát, do nơi đây có 4 cảng và nhiều xí nghiệp nên quy tụ rất nhiều xe container đến lấy hàng ra vào cảng thường xuyên. Thêm vào đó, đường Huỳnh Tấn Phát nhỏ nên khi xe container chạy từ trong đường Lưu Trọng Lưu rẽ phải là kẹt xe lập tức diễn ra.

Theo đó, các nhà nằm ngay ngã ba kể trên cho hay, ngày nào họ cũng phải thót tim khi thấy cảnh cái đầu xe to lớn của chiếc container đưa vào gần sát nhà khi xe rẽ phải ra đường Huỳnh Tấn Phát. "Xe container cua chỉ cách nhà khoảng 0,5 mét, hỏi ai không ngán. Sống kiểu này chắc có ngày phải chết vì lo lắng, vì nhồi máu cơ tim", Chú Nguyễn Như Dũng nhà ở ngã ba Huỳnh Tấn Phát – Lưu Trọng Lư, ca thán.

Dòng xe máy kẹt cứng trước những chiếc xe container

 Đầu xe container rẽ trái gần đụng vào nhà dân

Hàng ngày có hàng trăm xe container ra vào cảng ở đây

Xe tải chặn ngang cả con đường

Ớn cảnh xe container vào cua

Chú Dũng chia sẻ thêm: "Ngoài tai nạn rình rập, hàng ngày tiếng còi bóp inh ỏi, khói bụi bám đầy nhà…chỉ cần em ở đây một ngày thôi là về em không nhận ra em luôn”

Dòng người  lưu thông qua ngã ba này điều ngán ngẩm trước cảnh chen lấn, tìm đường thoát ra giữa dòng xe tải đang kẹp cứng hai bên đường. Giao thông phức tạp là vậy nhưng các biển báo, đèn giao thông tại đây thì không được phát huy chức năng. Các đèn tính hiệu giao đã được lắp tại đây chỉ hoạt động ở chế độ đèn vàng, chớp nhá liên tục.

Cũng trên đoạn đường này, mỗi khi trời có mưa là toàn bộ con đường ngập sâu, tạo thêm khó khăn cho người dân lưu thông qua đây. Hệ thống cống không đủ lớn để tải hết dòng nước mưa trên mặt đường chảy xuống.

Theo tìm hiểu, trước tình hình này, UBND TP HCM có chủ trương nâng cấp, cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát nhưng dự án chưa thể triển khai vì không có vốn. Thành phố đã giao Sở Giao thông vận tải hạn chế xe tải, container trên đường này; đồng thời điều tiết xe chạy sang đại lộ Nguyễn Văn Linh khi ra vào cảng nơi đây. Thế nhưng xem ra mọi chuyện không được như mong muốn.

Theo Sở Giao thông Vận tải, để khắc phục tình trạng kẹt xe trước mắt thời gian tới Sở yêu cầu ngầm hóa lưới điện tại ngã ba Huỳnh Tấn Phát – Lưu Trọng Lư để mở thêm lối rẽ. Về lâu dài, sẽ nghiên cứu mở rộng nút giao thông này và các điểm lân cận. Đồng thời đề nghị CSGT túc trực điều tiết giao thông, lắp camera để Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn theo dõi khi có hiện tượng ùn tắc sẽ thông tin cho lực lượng chức năng xử lý.

Bài - ảnh: Giúp Nguyễn