Vụ tham nhũng tại Công ty Trang thiết bị kỹ thuật y tế TPHCM

Thu hồi, bán đấu giá hơn 4.000 cổ phần

Tin mới

12/06/2008 00:59

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài vừa báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng TPHCM về những sai phạm của Công ty Trang thiết bị kỹ thuật y tế TPHCM (tên giao dịch là MTS) trong quá trình thực hiện cổ phần hóa (CPH).

Đây được xem là một trong những vụ sai phạm điển hình về tham nhũng khi tiến hành CPH doanh nghiệp Nhà nước tại TPHCM đã được Thanh tra TPHCM làm rõ.

MTS có trụ sở tại số 252 – 254 Cống Quỳnh, quận 1 – TPHCM chuyên ngành sửa chữa, xuất nhập khẩu và kinh doanh trang thiết bị dụng cụ, vật tư, hóa chất y tế. Năm 2001, MTS được UBND TPHCM chọn xây dựng đề án CPH.

Dù chưa xác định được giá trị doanh nghiệp và cũng chưa xây dựng phương án CPH, nhưng MTS đã xác định vốn điều lệ là 5 tỉ đồng (tương ứng 50.000 cổ phần) và tổ chức cho CB-CNV đăng ký mua 40.000 cổ phần theo giá sàn trong nội bộ.

Nhóm 9 cán bộ chủ chốt (bao gồm giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng) có lượng mua chiếm trên 60% số cổ phần bán theo giá sàn nội bộ. Trong đó, 3 cá nhân đã mua vượt định mức 4.045 cổ phần bình quân của các cổ đông tại MTS, thời điểm năm 2003.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Phúc (nguyên giám đốc MTS) mua vượt mức bình quân là 1.748 cổ phần; bà Nguyễn Thị Phụng (phó giám đốc MTS) mua vượt mức bình quân là 1.735 cổ phần và bà Đặng Thị Minh Châu (quyền kế toán trưởng MTS) mua vượt mức bình quân là 562 cổ phần.

Theo Thanh tra TPHCM, việc làm của các cán bộ trên đã vi phạm khoản 3 điều 13 Pháp lệnh Chống tham nhũng (số 22 ngày 28-4-2000 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa X), quy định: “Đối với các doanh nghiệp Nhà nước được CPH thì cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ của doanh nghiệp, vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con của họ làm việc tại doanh nghiệp đó chỉ được mua cổ phần không vượt quá mức cổ phần bình quân của các cổ đông”.

Ngoài ra, việc bán cổ phần lần đầu của MTS không thực hiện bằng phương pháp đấu giá công khai theo quy định của pháp luật.

Từ những sai phạm trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế chỉ đạo MTS tiến hành thu hồi 4.045 cổ phần đã mua vượt mức bình quân của 3 cán bộ trên để tổ chức bán đấu giá công khai theo quy định của pháp luật; đồng thời cho phép tiếp tục CPH theo đề án CPH tại MTS.

Bài và ảnh: MINH NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI