Ngày 21-6, Tổng cục Du lịch đã ra quyết định 377/QĐ-TCDL về việc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay.

Giả mạo từ khi lập hồ sơ

Quyết định đình chỉ xuất phát từ việc trước đó, trong 2 ngày 17-6 và 18-6, đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch tiến hành kiểm tra Công ty Silent Bay và phát hiện mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh lữ hành.

Theo đó, Công ty Silent Bay sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 21-6, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, phân tích: “Theo quy định, người đại diện pháp luật công ty lữ hành quốc tế phải có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này. Trong hồ sơ đề nghị cấp phép, bà Huỳnh Thị Minh Thanh tự khai có 4 năm kinh nghiệm hoạt động lữ hành tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Du lịch Thành Thành do bà Lương Thị Kim Cúc làm giám đốc. Công ty này cũng xác nhận bà Thanh có làm việc tại đây. Thế nhưng, qua xác minh, bà Thanh không hoạt động ở công ty này. Bà Thanh không có kinh nghiệm gì trong hoạt động lữ hành trước khi làm giám đốc Silent Bay”.

Du khách và cả một số nhân viên người Trung Quốc được Công ty Silent Bay đưa vào tỉnh Khánh Hòa Ảnh: KỲ NAM
Du khách và cả một số nhân viên người Trung Quốc được Công ty Silent Bay đưa vào tỉnh Khánh Hòa Ảnh: KỲ NAM

Về việc này, ông Chung cho biết Tổng cục Du lịch sẽ làm rõ trách nhiệm của Công ty Thành Thành”.

Không chỉ với bà Thanh, theo ông Chung, cả giám đốc của Công ty Silent Bay bây giờ là ông Trương Đăng Vũ Thụy (con bà Thanh) cũng không chứng minh được kinh nghiệm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Silent Bay cũng không làm thủ tục đổi giấy phép khi thay đổi người đại diện pháp luật. “Cụ thể ở đây là thay đổi từ bà Thanh sang con trai Trương Đăng Vũ Thụy. Theo quy định, khi thay đổi người đại diện, công ty phải làm thủ tục để Tổng cục Du lịch đổi giấy phép kinh doanh nhưng công ty không làm” - ông Chung nhấn mạnh.

Không rõ nhiều người Trung Quốc làm gì

Cùng với nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch còn phát hiện tại Công ty Silent Bay có đến 64 người Trung Quốc (TQ) đang làm việc, trong đó có 19 nhân viên văn phòng và 45 nhân viên giám sát tour, chăm sóc khách hàng. Tất cả những người này không có giấy phép lao động. “Khi chúng tôi làm việc thì họ lúng túng, không giải thích được mình làm công việc gì. Không loại trừ những người này là hướng dẫn viên du lịch “chui”, biết vi phạm pháp luật nên không dám thừa nhận” - ông Chung nói.

Cần nói rõ thêm, trong số 64 người này, chỉ có duy nhất một người có hợp đồng với Công ty Silent Bay là ông Yang Ziming. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Yang Ziming khai làm đại diện một công ty du lịch bên TQ. Tuy nhiên, trong hợp đồng với Công ty Silent Bay, ông đứng tên với tư cách cá nhân. Ông Ngô Hoài Chung lập luận: “Hợp đồng này cũng sai nghiêm trọng. Đúng ra, Công ty Silent Bay liên doanh với một công ty nước ngoài hội đủ các điều kiện pháp lý, trên cơ sở đó đưa lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo quy định của pháp luật lao động. Đằng này, lại đi hợp đồng với một cá nhân mà không rõ họ thế nào. Nếu đó không phải là một doanh nhân mà là một kẻ xấu trà trộn vào thì sao? Không thể chấp nhận như thế!”.

Về việc ông Trương Đăng Tuyến, khi còn làm Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa đã để vợ là bà Huỳnh Thị Minh Thanh và con là Trương Đăng Vũ Thụy hoạt động trong lĩnh vực du lịch mà mình quản lý, ông Chung cho rằng như thế là vi phạm nghiêm trọng vào khoản 4, điều 37, Luật Phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, đây không phải là phạm vi mà Tổng cục Du lịch quản lý...

Báo Người Lao Động phản ánh kịp thời

Ông Ngô Hoài Chung đánh giá cao việc Báo Người Lao Động đã thông tin kịp thời về tình hình khách du lịch TQ và những hoạt động “chui” của người TQ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng như những khuất tất phía sau Công ty Silent Bay. “Báo Người Lao Động đã phản ánh kịp thời và cụ thể về tình hình này. Qua đó, giúp chúng tôi vào cuộc để kiểm tra, chấn chỉnh nhằm lập lại trật tự về kinh doanh du lịch, bảo đảm môi trường cạnh tranh du lịch lành mạnh ở Khánh Hòa và một số nơi” - ông Chung nói.

Tiếp tục làm rõ sai phạm

Chiều 21-6, Tổng cục Du lịch cũng đã gửi thông báo đến Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan này báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến việc sử dụng người nước ngoài làm việc tại Công ty Silent Bay; đồng thời rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn để ổn định hoạt động kinh doanh lữ hành tại Khánh Hòa.

Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết chưa nhận được thông báo nói trên. Tuy nhiên, theo bà Trúc, tỉnh Khánh Hòa đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh du lịch trên địa bàn TP Nha Trang, trong đó có Công ty Silent Bay. Việc kiểm tra tiến hành từ ngày 16-6 đến 3-7.

Hồng Ánh - Kỳ Nam - hOÀNG lAN aNH