Từ phản ánh của người dân, ngày 12-7, UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã lập đoàn tiến hành kiểm tra nhanh và phát hiện cán bộ thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc (Lệ Thủy) đã tự ý lấy 3,5 tạ gạo hỗ trợ cho ngư dân đem bán lấy tiền.

Ông Lê Văn Bảo , Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết sau khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện xuống tại cơ sở kiểm tra và có sự việc như trên nên đã yêu cầu thu hồi và cấp phát lại đúng với quy định.

Nhiều người dân thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc bức xúc vì cán bộ thôn tự ý lấy gạo đem bán
Nhiều người dân thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc bức xúc vì cán bộ thôn tự ý lấy gạo đem bán

“Khi phân phát gạo hỗ trợ, thì các cán bộ thôn thấy còn dư nên mang đi bán. Theo nguyên tắc nếu gạo còn dư thì phải để lại lọc danh sách những gia đình khó khăn hoặc những đối tượng chính sách để tiếp tục cấp cho họ. Nhưng đằng này, cán bộ thôn lại tổ chức họp bàn rồi lấy số gạo đó đem bán để lấy tiền dùng cho việc chi phí vận chuyển gạo từ xã về thôn như thế nó không đúng. Tôi đã đã chỉ đạo phải xử lý ngay vấn đề đó và yêu cầu thu hồi toàn bộ số gạo nói trên” - ông Bảo nói

Trước đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp gạo cho ngư dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Theo đó, một người, mỗi tháng nhận được 15kg gạo đối với các hộ gia đình chủ tàu, lao động trên tàu khai thác hải sản vùng ven bờ, công suất dưới 90 CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tuy nhiên, khi số gạo tới tay ngư dân chưa đủ thì cán bộ thôn thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc đã cố tình bớt xén lại rồi đem bán lấy tiền để “dùng cho chi phí vận chuyển từ xã về thôn”.


Nhiều người dân thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc bức xúc vì cán bộ thôn tự ý lấy gạo đem bán

Nhiều người dân thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc bức xúc vì cán bộ thôn tự ý lấy gạo đem bán

Bà Trần Thị Cúc (SN 1963, thôn Bắc Hòa) là hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị thiệt hại nặng trong đợt cá chết vừa qua, cho biết gia đình bà có 6 khẩu, lúc đến nhận gạo hỗ trợ tại hội trường thôn thì các cán bộ chỉ phát đúng 3 khẩu và mỗi khẩu vỏn vẹn được 12kg. - “Khi tui thắc mắc hỏi lại thì các cán bộ bảo là phát theo quy định. Sau đó, tui phản ứng mạnh quá nên họ mới chịu phát thêm 1 khẩu nữa thành 4 khẩu nhưng vẫn là 12kg” - bà Cúc thắc mắc

Không chỉ việc cấp phát gạo không rõ ràng mà các cán bộ thôn Bắc Hòa ngang nhiên dùng số gạo “dư” để bán lại cho ngư dân gây bức xúc dư luận.

Ông Trần Quang Cả - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc, cho biết theo quyết định số gạo hỗ trợ của Chính phủ thì mỗi một người được hưởng 15kg gạo/ 1 tháng. Tại địa phương thì đã 2 lần tổ chức cấp phát gạo, riêng thôn Bắc Hòa thì đã cấp phát đầy đủ.

“Khi gạo hỗ trợ đưa về chúng tôi không đưa vào trụ sở UBND xã mà phân về hết cho các thôn. Sau đó, lập một hội đồng giám sát, lập danh sách những đối tượng được nhận hỗ trợ và tổ chức niêm yết công khai phân phát tại thôn. Trong quá trình phân phát thì còn dư lại một số ít nên cán bộ thôn Bắc Hòa đã đem bán, khi nhận được thông tin thì chúng tôi đã thu hồi toàn bộ để cấp phát lại” - ông Cả khẳng định

M.Tuấn