Tạp chí Công Thương, nơi bà Lê Phương Dung và ông Nguyễn Hồng Lực công tác

Tạp chí Công Thương, nơi bà Lê Phương Dung và ông Nguyễn Hồng Lực công tác

Hôm nay 12-9, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã ký quyết định về việc thu hồi thẻ nhà báo đã cấp cho bà Lê Phương Dung công tác tại Tạp chí Công Thương thuộc Bộ Công Thương.

Theo đó, thu hồi thẻ nhà báo số ITT 02914 thời hạn 2011 - 2015 đã cấp cho bà Lê Phương Dung công tác tại Tạp chí Công Thương do bà Dung chưa có trình độ đại học nhưng khai không trung thực khi xét cấp thẻ.

Tổng biên tập Tạp chí Công Thương có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của bà Lê Phương Dung nộp về Bộ TT-TT (qua Cục Báo chí). Chánh Văn phòng, Cục trưởng Cục Báo chí, cơ quan chủ quản của Tạp chí Công Thương, Tổng biên tập Tạp chí Công Thương và bà Lê Phương Dung chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Được biết, trước đó, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 186/CV-TCCT ngày 6-7-2015 của Tạp chí Công Thương. Nội dung công văn cho biết Tạp chí Công Thương được Thanh tra Bộ Công Thương chuyển đơn tố cáo liên quan đến bằng đại học của bà Lê Phương Dung, đang làm việc tại Tạp chí Công Thương (bà Dung được tuyển dụng vào làm việc tại Tạp chí Thương mại ngày 10-1-1996; tháng 2-2013, Tạp chí Công Thương được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 Tạp chí Công nghiệp và Thương mại, bà Dung tiếp tục làm việc tại Tạp chí Công Thương). Lý lịch của bà Dung lưu tại Tạp chí Công Thương là đã tốt nghiệp Khoa tiếng Nga - Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (niên hạn 1977-1982). Nhưng trong hồ sơ lưu của bà Dung không có bằng trên.

Tạp chí Công Thương đã xác minh và được Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội trả lời tại văn bản 980/ĐHNN-ĐT ngày 1-10-2014, trong đó nêu rõ: “Bà Lê Phương Dung không có thông tin trong khóa học 1977-1982; không có tên trong sổ cấp bằng cho sinh viên tại Trường”. Tạp chí Công Thương cũng đã nhận được văn bản của cơ quan Công an xác định: Bà Lê Phương Dung không có tên trong danh sách tốt nghiệp cấp III (hệ 10/10) của Trường Phổ thông cấp III Long Châu Sa, Việt Trì, Phú Thọ, khóa 1974-1976 và không có tên trong danh sách thi tốt nghiệp Khoa tiếng Nga, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, giai đoạn 1977-1982.

Ngày 14-10-2014, Tạp chí Công thương đã mời bà Lê Phương Dung lên làm việc và bà Dung không xuất trình được bằng đại học.

Trước đó, ngày 28-8, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã ký quyết định về việc thu hồi thẻ nhà báo đã cấp cho ông Nguyễn Hồng Lực, công tác tại Tạp chí Công Thương do ông Lực chưa có trình độ đại học nhưng khai không trung thực khi xét cấp thẻ.

D.Ngọc-T.Dũng