Vậy là câu hỏi dư luận đặt ra: Nguyên nhân nào gây ra vụ cháy thảm khốc ở tòa nhà ITC? cho đến 8 giờ sáng 31-10 đã có lời giải đáp, khi Phan Viết Thanh đến cơ quan Công an quận 1 tự thú...
Hai người khách lạ
Vừa giao ban xong, trực ban Công an quận 1 đã tiếp người đàn ông khoảng trên 40 tuổi, thấp đậm, dắt theo một thanh niên mặt mũi bơ phờ, hốc hác, ánh mắt đầy vẻ hoảng sợ luôn cúi nhìn xuống đất và cố đứng nép sau lưng người đàn ông lớn tuổi. “Có việc gì, thưa bác?” – trực ban hỏi. Người đàn ông giọng run run, lắp bắp nói: “Tôi đưa cháu đến tự thú, nó là một trong ba đứa làm công cho tôi đã gây nên vụ cháy ở ITC”. Tại cơ quan công an, người đàn ông đứng tuổi khai: “Tôi tên L.N.H, chủ cơ sở hàn ở quận 1. Mấy năm nay ở vũ trường Blue có công việc gì liên quan đến hàn đều gọi cơ sở của tôi. Sáng hôm đó (tức 29-10) có anh tên Lục, ở vũ trường Blue, đến kêu tôi cho thợ lại làm khung đèn hình tam giác trang trí trên trần vũ trường. Khoảng 13 giờ tôi cử ba thợ Thanh, Tin và Trung mang theo máy hàn và các dụng cụ đến làm. Vừa nói ông vừa chỉ vào Thanh: “Đây là Thanh, một trong ba thợ hàn đã sơ ý làm cháy trần nhà vũ trường, gây nên cháy tòa nhà ITC...”.
Lời tự thú của thủ phạm
Sau khi được các chiến sĩ công an động viên, Thanh đã khai: "Khi được ông chủ cử đi làm, ba chúng tôi đi hai xe gắn máy, chở theo dụng cụ (một xe của Trung và một xe của Tin). Khi chúng tôi đang hàn gá khung lên trần nhà, thì trần nhà phát cháy. Cả ba chúng tôi cố gắng dùng cây sắt, ghế để dập lửa, nhưng càng đập lửa càng lan nhanh. Sợ quá chúng tôi bỏ hết cả đồ nghề chạy thoát thân, trong khi chạy xuống gặp bảo vệ bọn tôi chỉ kịp nói: “Cháy! Cháy!”. “Tại sao các anh không la lớn, báo động cho mọi người biết để chữa cháy hoặc chạy ra ngoài thoát thân?” - công an hỏi. Thanh ấp úng trả lời: "Chúng tôi quá hoảng sợ vì thấy lửa cháy quá lớn và lan quá nhanh, khói mù mịt, do đó chúng tôi cố chạy thoát xuống tầng trệt ra ngoài”. “Sau đó các anh đi đâu?”. Thanh đáp: “Khi xuống đến bãi để xe, tôi đứng đợi vài phút, chỉ thấy anh Tin xuống lấy xe của ảnh chạy ra. Còn tôi dắt xe của anh Trung, vì anh Trung cầm chìa khóa và phiếu gởi xe. Chờ Trung nhưng không thấy, khi đó mọi người la lối, chạy túa ra khỏi tòa nhà ITC, tôi sợ quá lấy xe dẫn bộ về nhà chú H. và nói: “Bọn cháu làm cháy vũ trường rồi!”. Khi chú H. lấy xe chạy ra thăm chừng thì tôi cũng bỏ đi vì quá sợ hãi”. Ông H. cho biết: “Khi chạy xe ra đến nơi thấy cháy dữ quá, tôi sợ không dám về nhà mà chạy xe lòng vòng TP đến gần 19 giờ mới trở về nhà”.
Thanh khai tiếp: “Khoảng 16 giờ hôm xảy ra vụ cháy (29-10) tôi rủ thêm một người thợ làm chung đem xe về nhà cho anh Trung. Vợ anh Trung hỏi: “Anh Trung đâu?" Tôi phải nói dối cho qua chuyện: Anh Trung bận làm. Đến 20 giờ tôi quay lại lần nữa, thăm chừng xem anh Trung về chưa thì bị gia đình gặng hỏi, tôi phải nói thật... Rồi sau đó đến ngủ nhờ nhà bạn, không dám về nhà. Sáng ra tôi nhờ chú H. dẫn đến đây tự thú”.
Giang Quốc Trung vẫn biệt tăm!
Sau khi nghe Thanh nói, cả nhà Trung đi tìm khắp nơi, đến cả hiện trường đám cháy để xem chừng, rồi chia nhau vào các bệnh viện hỏi thăm. 17 giờ hôm qua (31-10) chúng tôi đã đến nhà Trung, anh Giang Sơn – anh trai của Trung – cho biết: “Vợ Trung đang có bầu 5 tháng và đang lên công an phường làm việc. Khi hay tin, gia đình tôi mấy ngày nay huy động anh em, bạn bè gần 30 người đi tìm kiếm Trung khắp nơi nhưng vẫn chưa có tin tức gì của em trai tôi”.
Còn Nguyễn Phú Tin, sau khi gây cháy, chạy về nhà thay quần áo và lấy xe máy bỏ trốn về Bến Tre. Chính vợ của Tin phải động viên anh quay trở lại TPHCM để tự thú. Và chiều qua (31-10), Tin đã bị bắt khẩn cấp cùng với Thanh.
Chân dung thủ phạm
Phan Viết Thanh, sinh năm 1983, ngụ nhà bà ngoại ở quận Bình Thạnh. Bố mẹ làm ruộng ở Long Khánh (Đồng Nai). Thanh được Nguyễn Văn Sơn, thợ hàn, giới thiệu vào học nghề tại cơ sở hàn của L.N.H từ năm 1999, mức lương 27.000 đồng/ngày. Nguyễn Phú Tin, sinh năm 1970, quê ở Núi Thành, Quảng
Chúng tôi đã đến gặp ông L.N.H, chủ cơ sở hàn nói ở trên, ông tỏ ra lo sợ và cũng không ngần ngại trả lời những câu hỏi của chúng tôi, mặc dù lúc đó (15 giờ 30 ngày 31-10), ông đang liệt kê danh sách số thợ làm tại cơ sở của ông để nộp gấp cho cơ quan công an. Miệng ông luôn nói: “Tôi thấy áy náy quá...”.
Bình luận (0)