Hai con hổ trắng đang nô đùa trước khách tham quan

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin cho rằng chỉ sau gần 2 tháng đưa vào hoạt động, Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc tại xã Gành Dầu và 1 phần xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có khoảng 1.000 con chim và gần 700 động vật có vú bị chết. Trong số này có 20 con hươu cao cổ. Thậm chí, nguồn tin còn cho rằng có khoảng 500 con khỉ và nhiều cá thể chim khác đã trốn khỏi hòn đảo này. Các chuyên gia đang làm việc tạivườn thú lớn nhất Việt Nam này cũng phải tháo chạy khoải đảo ngọc vì quá kinh tỏm trước việc chim, thú chết… Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được cho là thú bị nhiễm ký sinh trùng, thiếu đói hoặc bị tai nạn giao thông…

Ngay sau khi nguồn tin này được phát tán trên mạng, các ngành chức năng ở tỉnh Kiên Giang vào cuộc kiểm tra, làm rõ. Qua đó, khẳng định không có bất kỳ động vật quý hiếm nào như sư tử, hổ, báo, tê giác bị chết. Toàn bộ 135 cá thể sổng chuồng là khỉ đuôi dài còn nhỏ, có trọng lượng từ 150 gram đến 200 gram. Nguyên nhân là do các con khỉ này được nuôi nhốt trong chuồng không đúng với thiết kế cho thú loại lớn hơn. 108 con chim và thú khác chết là do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển hoặc do chưa thích nghi với môi trường, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu hay do bị dịch bệnh. Tất cả cá thể bị chết đều được xử lý theo đúng quy định.

Bác sĩ thú y Phạm Diệp Ngân, Giám đốc Chăm sóc Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc, cho biết các cán bộ kỹ thuật và chuyên gia ở vườn thú đã lên khẩu phần thức ăn cho từng loài động vật với nguồn thực phẩm sạch.

Ông Thirumurugan Rajarathanam, Trưởng Bệnh viện thú y Safari Phú Quốc, khẳng định: “Các tin đồn đưa ra trên mạng về Vinpearl Safari là không đúng sự thật. Động vật tại đây đang được chăm sóc tốt, chúng có sức khỏe tốt... Hiện có 10 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Vinpearl Safari, chứ chẳng có ai trốn chạy cả. Phúc lợi từ vườn thú này là rất tốt và chúng tôi hi vọng sẽ gắn bó lâu dài với dự án”.

Chiều 24-2, có mặt tại Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng và cảm phục trước mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng động vật hoang dã tại đây bởi chỉ trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đưa vào hoạt động, nhiều loại thú quý hiếm như hổ Bengal, hổ trắng, sư tư Châu Phi, báo, linh dương các loại…đều trở nên bóng mượt và rất khỏe mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Báo Người Lao Động ghi nhận được tại Vinpearl Safari Phú Quốc vào chiều cùng ngày:

Đàn hồng hạc cũng bắt đầu khoe vẽ đẹp tự nhiên khi mới vừa tròn 1,5 tuổi

Hổ Bengal thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên ở Phú Quốc

Hổ Bengal khác vừa tự tắm mát dưới hồ nước tự nhiên

Cặp hổ trắng cực quý hiếm đang nô đùa

Nhiều sư tử Châu Phi nằm thảnh thơi dưới tán rừng

Bầy ngựa vằn thích nghi tốt với điều kiện khí hậu

Đại gia đình khỉ đuôi dài đã có thêm 7 thành viên mới

Có cả khu bảo tồn trâu nước để khách nước ngoài tham quan

Đàn tê giác ngày càng dũng mãnh và thường xuyên tranh giành lãnh địa với nhau

Nhiều động vật ăn cỏ sống hòa bình trong môi trường bán hoang ở đảo ngọc Phú Quốc

Khác với thông tin trên mạng xã hội, đàn hươu cao cổ đang sống khỏe mạnh và ngày càng đẹp hơn

T.Nốt