Thứ trưởng Lê Quý Vương - Ảnh: Xuân Kiên
Thứ trưởng Lê Quý Vương - Ảnh: Xuân Kiên

Sáng 20-7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội quanh ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang).

Theo đó, trong việc điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011- 2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Thứ trưởng Lê Qúy Vương cho biết đang tiếp cận hồ sơ, giao cho Tổng Cục an ninh và Tổng Cục Cảnh sát nghiên cứu.

- Phóng viên: Lãnh đạo Bộ Công an quán triệt đến cơ quan làm án thế nào trước chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc làm nhanh, không nể nang bất cứ vấn đề gì, quan hệ, cá nhân nào như này với vụ việc thua lỗ tại PCV?

+ Thứ trưởng Lê Quý Vương: Tôi khẳng định, cơ quan điều tra sẽ không có nể nang, sức ép gì cả. Lãnh đạo Bộ đã có chỉ đạo, quán triệt, có làm việc, có sử dụng bộ máy của kiểm tra, thanh tra để làm việc đó, thực hiện theo đúng quy định của ngành. Thông tư quy định của Bộ thế nào thì phải thực hiện đúng như thế, làm thế nào phải nghiêm túc, đạt được đúng vấn đề công khai minh bạch.

- Các nguồn tài liệu cơ quan điều tra đã thu nhập được về vụ việc này là từ nguồn nào?

+ Anh em giờ mới đang sang làm. Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang, phải rất dày. Cùng với đó là các dự án, các quyết định này khác. Đây là tổng công ty lớn, nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy người ta đầu tư. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.

- Được biết vụ này trước đây công an cũng đã vào cuộc rồi và đã có một số đối tượng bị xử lý?

+ Tôi nhớ có một vụ từ năm 2012, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách điều tra nên tôi chưa nắm được kỹ. Tôi nhớ có khởi tố điều tra một vụ. Còn lại thì bây giờ mới tiếp tục điều tra làm rõ.

- Có thể dự kiến thời điểm nào kết thúc việc điều tra này không, thưa ông?

+ Thời gian thì phải theo các quy định của luật, như là thời hạn về việc giải quyết tin báo tội phạm, thời hạn điều tra… Tất nhiên chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, Nhân dân quan tâm.

Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian, ví dụ tin báo tố giác tội phạm thì không quá 2 tháng (luật mới là 3 tháng), còn điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng 4 tháng, riêng với các vụ án kinh tế thì có thể còn phải kéo dài hơn. Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, nó phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.

- Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm không khi mà vụ án có từ năm 2012, một số người đã bị xử lý?

+ Năm 2012 là vụ án khác. Tôi nhớ nó là một công ty nhỏ nằm trong công ty của PVC, đã được khởi tố và được điều tra rồi. Còn liên quan đến số tiền thì tôi nhớ là từ kết luận thanh tra. Thế còn điều tra thì phải chứng minh các dấu hiệu tội phạm, bây giờ tôi chưa nói rõ được. Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ và các công ty con. Có thể các sai phạm liên quan đến công ty con, nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ, cho nên cần có thời gian phân tích, điều tra.

- Thưa thứ trưởng, hiện nay cơ quan công an đã mời những người có liên quan lên làm việc chưa ?

+ Tôi đã giao cho cơ quan chức năng làm. Cơ quan điều tra sẽ làm đúng quy định của pháp luật. Tôi cũng không rõ là họ mời bao nhiêu người, mời cụ thể những ai.

Tôi tin rằng các nhà báo quan tâm thì sẽ chú ý, khi có báo cáo đầy đủ thì sẽ thông tin một cách chính xác. Điều này cũng liên quan đến định hướng dư luận, định hướng tốt thì thì dư luận hiểu đúng, còn nếu mình đưa thông tin không chính xác thì đôi khi sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra.

- Cơ quan điều tra có bị áp lực khi thực hiện vụ này?

+ Tôi muốn nói về nghề điều tra thì có rất nhiều áp lực. Áp lực kể cả án hình sự, án kinh tế, án ma túy… đều rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma túy thì tính nguy hiểm rất cao, bởi phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm. Nhưng đối với tội phạm kinh tế thì là phải đối mặt với những người thường có học hành bài bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật, cho nên đối phó của người ta hết sức kín đáo, tinh vi. Để tìm ra tài liệu, chứng cứ thì phải phân tích, đánh giá rất kỹ.

Tất nhiên áp lực về quan hệ cũng có. Nhưng đối với những người làm điều tra thì anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, kể cả áp lực nào cũng vậy thôi, anh phải theo pháp luật.

Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy thì mình mới không làm oan người ta, và cũng không bỏ lọt tội phạm. Và như vậy thì mình mới thanh thản được, chứ làm không đúng hoặc bỏ lọt tội phạm thì day dứt lắm chứ. Đấy là nghề, nó vất vả ở chỗ đó.

- Việc xử lý các cơ quan và cá nhân trong việc cấp biển số xe cho ông Trịnh Xuân Thanh thì sao?

+ Sẽ xử lý nghiêm túc về Bộ đã. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của mấy anh cấp biển rồi, tới đây, Bộ sẽ cho thanh tra lại toàn bộ hoạt động việc đăng ký quản lý cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm, làm nghiêm túc.

V.Duẩn-P.Nhung-N.Quyết