Ngày 3-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã ra thông báo về kỳ họp thứ 15 của ủy ban. Kỳ họp diễn ra từ ngày 27 đến 30-6, do ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT trung ương - chủ trì.

Theo TTXVN, thông báo nêu rõ tại kỳ họp này, UBKT trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân.

Cụ thể, đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, UBKT trung ương kết luận trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, làm chủ tịch HĐTV. Việc làm này là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng. Còn trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm, như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân; ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng; ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, bà Thanh kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và nhà nước.

UBKT trung ương nhận thấy những vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, UBKT trung ương kết luận trong thời gian lần lượt giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến tháng 5-2010), bà Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm: Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp (DN), chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa DN nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai, cũng như không báo cáo các cơ quan thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (quận 4, TP HCM) với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng). Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Điện Quang không đúng quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

UBKT trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBKT trung ương kết luận: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 có khuyết điểm, vi phạm trong việc báo cáo đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, chuyển từ trả tiền thuê đất hàng năm thành giao đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích 64 ha chưa đúng quy định của Luật Đất đai. Về việc này, UBKT trung ương yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngoài chịu trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban Cán sự Đảng UBND, ông Nguyễn Chiến Thắng mắc khuyết điểm, vi phạm trong việc trực tiếp ký văn bản chỉ định thầu 2 dự án đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng. Do khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng chưa gây hậu quả, chưa đến mức phải xem xét kỷ luật nên UBKT trung ương chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Yêu cầu nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng kiểm điểm

Cũng tại kỳ họp thứ 15, UBKT trung ương xem xét các báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Thái Bình; Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy Khối DN trung ương; Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính; kiểm tra tài chính Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang; kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý đơn thư, tiếp đảng viên và công dân đối với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng. Qua kết quả kiểm tra, giám sát, UBKT trung ương đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng rút kinh nghiệm, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

NGUYỄN DUY