Sáng nay 22-4, trao đổi với báo chí tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) năm 2016, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đánh giá cao các quyết định đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 21-4 chỉ đạo ngừng hình sự hóa vụ việc quán Xin Chào - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 21-4 chỉ đạo ngừng hình sự hóa vụ việc quán "Xin Chào" - Ảnh: VGP

Theo đó, quyết định đầu tiên là Thủ tướng sẽ gặp gỡ DN ngay vào cuối tháng 4 này. Quyết định thứ 2 cũng rất quan trọng là hôm qua (21-4), Thủ tướng đã yêu cầu dừng hình sự hóa vụ chủ quán cà phê Xin chào (TP HCM) bị khởi tố.

“Quyết định thứ 2 này của Thủ tướng phát đi thông điệp bảo vệ sự an toàn của môi trường kinh doanh , thông điệp doanh nghiệp và người dân sẽ được bảo vệ. Hiện nay môi trường kinh doanh không chỉ có nhiều trở ngại, chưa thực sự thuận lợi mà còn kém an toàn. Sự kiện hôm qua là thông điệp phát đi quan trọng về việc Chính phủ sẽ bảo vệ DN, là điều rất đáng lưu ý” - ông Lộc đánh giá.

Theo đánh giá của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, với vụ việc chủ nhân quán cà phê Xin chào bị khởi tố, Thủ tướng đã rất quan tâm và yêu cầu Văn phòng Chính phủ tham mưu giải quyết. Và ngay khi Văn phòng Chính phủ chưa kịp gửi văn bản tham mưu thì Thủ tướng đã chỉ đạo tháo “ngòi nổ” cho vụ này, cụ thể là ngừng hình sự hóa vụ việc.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà: Phải làm sao để các vụ việc như vụ quán Xin Chào không tái diễn

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà: Phải làm sao để các vụ việc như vụ quán "Xin Chào" không tái diễn

“Ý kiến riêng của tôi là nếu ông chủ quán này mà thua thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu là mọi DN kinh doanh đều có thể bị đi tù! Tất nhiên, cơ quan xử lý căn cứ quy định pháp luật khi xử lý nhưng cần phải xem động cơ ở đây là gì? Luật Hình sự mới (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) đã bỏ quy định kinh doanh trái phép rồi mà đưa ra khởi tố tội này là không đúng với tinh thần của luật mới, không tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, tạo công ăn viêc làm. Sau này phải làm sao để không còn trường hợp như thế nữa, ngay tại TP HCM còn thế thì ở những nơi xa xôi hơn là rất khó” - ông Hà bày tỏ.

Nói thêm về điều kiện kinh doanh, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng ngày 1-7 tới đây, các điều kiện kinh doanh chỉ được phép nằm trong Nghị định, hoàn toàn loại bỏ các điều kiện kinh doanh ở cấp thông tư mà các bộ hiện đang làm rất chậm nên sẽ rất khó cho DN và cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Văn Tấn sẽ tiếp tục kinh doanh quán Xin chào
Ông Nguyễn Văn Tấn sẽ tiếp tục kinh doanh quán "Xin chào"

“DN có lẽ lại rơi vào tình trạng như ông bán phở chăng khi các quy định pháp luật ngăn chéo nhau. Hy vọng Chính phủ kiên quyết, báo chí lên tiếng để nếu bộ trưởng không làm được thì sắp tới Quốc hội không bầu cho họ nữa, coi đây là chế tài lớn nhất” - ông Hà kiên quyết.

Thủ tướng đích thân mời DN dự hội nghị

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 29-4 tại TP HCM với khoảng 500 đại biểu. Ngoài ra, hội nghị sẽ trực tuyến với 62 điểm cầu của 62 tỉnh, TP còn lại, mỗi điểm cầu khoảng 50-100 người tham dự.

Hội nghị được chủ trì bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có sự tham dự của 2 Phó Thủ tướng là Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng cùng tất cả lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Nội dung của Hội nghị là hiến kế các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh ổn định, cơ chế; biện pháp khắc phục, giải quyết các kiến nghị, khó khăn của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh, thực thi của pháp luật, rào cản của bộ máy chính quyền…

Đặc biệt, sau Hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị quyết chuyên đề về nội dung Hỗ trợ DN Việt Nam thành động lực phát triển kinh tế đất nước và thảo luận thông qua ngay đầu tháng 5-2016.

Đáng lưu ý, giấy mời gửi đến DN không phải Văn phòng Chính phủ hay VCCI mà là do đích thân Thủ tướng mời. Thủ tướng cũng chỉ đạo giấy mời phải thân thiện và trang trọng.

Ph.Nhung