Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt và trò chuyện với 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2016 và 10 gương mặt triển vọng Giải thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 vào sáng ngày 19-3 tại trụ sở Chính phủ.

Buổi gặp mặt này nằm trong chương trình trao giải và tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - giải thưởng do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức thường niên.

Olympic quốc tế nhưng khiêm tốn

Buổi trò chuyện giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các gương mặt mặt trẻ tiêu biểu đã diễn ra rất thân mật và cởi mở. Nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục.... đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, chị Đinh Thị Hương Thảo với thành tích đoạt huy chương vàng Olympic Vật Lý quốc tế và giải thưởng đặc biệt của cuộc thi cho nữ sinh xuất sắc nhất khu vực châu Á- Thái Bình Dương, cho biết: “Cháu đúng có học giỏi nhưng để nhận đóng góp cho đất nước là cháu chưa dám nhận. Bởi vì, cháu chưa đưa kiến thức mình đã học để có những đóng góp cụ thể cho xã hội”.


Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng của Việt Nam nhận hoà và quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng của Việt Nam nhận hoà và quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo chị Thảo, nhiều người, cho rằng những học sinh giành huy chương quốc tế về cũng chưa có đóng góp cụ thể và sau nay có thể khi đi du học sẽ không quay trở về phục vụ đất nước nữa. “Không phải là chúng cháu không muốn đóng góp, không cống hiến mà chỉ đang chờ cơ hội. Người Việt Nam ai cũng đều muốn được trở về đóng góp cho quê hương, nhưng theo cháu, trở về không chỉ ở phạm vi hẹp là phải sống ở Việt Nam, mà thân thể có thể không nhưng trái tim và khối óc sẽ ở Việt Nam”- chị Thảo bộc bạch với người đứng đầu Chính phủ.

Anh Đào Xuân Hoàng, chủ doanh nghiệp Early Start, cho rằng nhiều bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, còn thụ động và chưa tìm được đúng hướng đi trong khi con đường của các bạn còn quá mới mẻ, do đó cần có sự định hướng và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

“Hiện nay, lực lượng lao động kỹ thuật cao tại Việt Nam khá dồi dào vì các bạn trẻ theo học khối A tại các trường: Bách khoa, Khoa học Tự nhiên đều có duy rất tốt. Tuy nhiên, các bạn trẻ hiện nay còn thiếu khả năng lập nghiệp, khả năng lãnh đạo, tập hợp những lực lượng kỹ sư này lại thành một lực lượng hùng hậu, tạo ra những giá trị cao trong xã hội”- anh Hoàng nhìn nhận.

Anh Giàng Seo Châu - Chủ tịch xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, trình bày về mô hình kinh tế nông nghiệp địa phương mà anh đang chỉ đạo triển khai. “Sản phẩm nông nghiệp cất lượng cao tại xã Mản Thẩn đã ra đời nhưng đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định, chưa tìm được mối liên kết với doanh nghiệp bao tiêu. Tôi mong Chính phủ có chính sách quy hoạch phát triển nông nghiệp chuyên môn hoá ở vùng sâu vùng xa như huyện Si Ma Cai, giúp người nông dân thoát nghèo”- anh Giàng Seo Châu đề xuất.

Tôn vinh lớp trẻ khởi nghiệp

Sau các ý kiến phát biểu, tâm tư và đề xuất của 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đại diện các Bộ như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên tiếng phản hồi đề xuất, mong mỏi của thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng 2016, là những người thông minh, tài năng, dũng cảm và có nghị lực, đam mê, sáng tạo, ham mê học hỏi. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng mong muốn đóng góp cho gia đình, xã hội, đất nước. Các bạn trẻ đã làm ra những sản phẩm, suy nghĩ rất thiết thực, cần thiết cho đời sống xã hội. Thủ tướng cho rằng những đóng góp đó thiết thực, không phải nửa vời, không phải “trong ngăn kéo” mà là đóng góp cho cuộc sống xã hội.

“Qua đây, chúng tôi nhận thấy, đại học không phải là con đường duy nhất, khuyết tật không phải là hết. Các bạn là những tấm gương hết sức cảm động. Thanh niên Việt Nam sẽ nhìn vào các bạn mà học tập. Chính phủ tin rằng các bạn sẽ có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa làm toả sáng danh hiệu đã được xã hội ghi nhận ngày hôm nay”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói

Nhìn nhận việc tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng nêu rõ, thông qua những tấm gương này, có thể thấy người Việt Nam, thanh niên Việt Nam có thể đóng góp, có thể hội nhập và phát triển trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay. Đây cũng chính là dấu ấn trong "hệ sinh thái khởi nghiệp" của Việt Nam.

“Thanh niên Việt Nam có thể nhìn dấu ấn khởi nghiệp của các bạn để noi theo”- Thủ tướng nói. “Chúng tôi nghĩ rằng việc ghi nhận danh hiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân được tôn vinh. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ rằng các bạn sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập, noi theo, góp phần phát triển thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ tin tưởng các bạn, lớp trẻ Việt Nam sẽ có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, làm tỏa sáng danh hiệu đã được xã hội ghi nhận. Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện cho lớp trẻ nói riêng, cho gương mặt tiêu biểu đóng góp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp, cách làm, những đề xuất cụ thể để tiếp tục tôn vinh, chăm lo, phát huy, hỗ trợ tài năng trẻ. Tập hợp, đề xuất các chính sách, cùng các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện cho lớp trẻ, các tấm gương tiêu biểu, thanh niên khởi nghiệp để phát triển. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu gương người tốt, việc tốt ra công chúng để lớp trẻ học tập, noi gương, vượt khó vươn lên.

Với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đề nghị cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các gương mặt trẻ thuộc địa phương, ngành mình phấn đấu học tập, công tác, phát huy hết tiềm năng, đóng góp cho đất nước, "không để các tài năng bị thui chột".

Thủ tướng cho rằng, cần nhân rộng những cái tốt, tấm gương tiêu biểu, “những bông hoa đẹp trong cuộc sống”.

Những Gương mặt trẻ tiểu biểu 2016 gồm: Đinh Thị Hương Thảo (SN 1998, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội); Trần Xuân Bách (SN 1984, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội)); Đào Xuân Hoàng (SN 1982, Giám đốc Công ty Cổ phần Early Start); Tạ Đình Huy (SN 1983, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội); Giàng Seo Châu (SN 1986, dân tộc Mông, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai); Hoàng Anh Tuấn (SN 1981, phòng Cảnh sát giao thông, CA tỉnh Bắc Giang); Lê Kiếm Sơn (SN 1985, Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh); Hoàng Anh Tuân (SN 1982, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng); Lê Văn Công (SN 1984, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, TPHCM); Trần Lê Quang Tiến (SN 2002, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng