Ngày 31-12, tại Cung thể thao Tiên Sơn, UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng trong mỗi ký ức người dân thành phố có lẽ sẽ không phai mờ được hình ảnh của Đà Nẵng cách đây 20 năm. Theo Bí thư Xuân Anh, đó là lúc TP Đà Nẵng còn nghèo khó, chỉ là đô thị loại 3, đường sá, giao thông, bệnh viện, trường học … còn nghèo nàn, sơ sài.

Tuy nhiên, TP Đà Nẵng đã vượt dậy, bứt phá để có được nhiều thành quả. Trong đó, tổng sản phẩm xã hội địa phương năm 2016 đạt 54 ngàn tỉ, gấp 6 lần so với năm 1997; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19 ngàn tỉ đồng, tăng gấp 16 lần….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương

Bí thư Xuân Anh cũng cho rằng thành quả của 20 năm nay là nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng với sự quan tâm của Trung ương. “Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những cây cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất của thành phố là được lòng dân” – Bí thư nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư còn cho rằng các vị lãnh đạo tiền nhiệm của thành phố cũng đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của Đà Nẵng. Trong đó, có cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, người đã có 16 năm trên cương vị lãnh đạo TP Đà Nẵng từ Chủ tịch UBND TP đến Bí thư Thành ủy.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng đạt được. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và người người dân Đà Nẵng không tự mãn với những gì hiện có, không được bằng lòng với các chỉ số so sánh trong nước. Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, như chỉ số cạnh tranh thành phố toàn cầu, chỉ số thành phố quyền năng toàn cầu, đô thị toàn cầu.

Cầu Rồng Đà Nẵng, góp phần làm cho bộ mặt thành phố luôn lung linh, hiện đại
Cầu Rồng Đà Nẵng, góp phần làm cho bộ mặt thành phố luôn lung linh, hiện đại

Thủ tướng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để Đà Nẵng tập trung phát triển. Trong đó, thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ; tận dụng cơ chế đặc thù về đầu tư, ngân sách và phân cấp quản lý Trung ương giành cho Đà Nẵng để phát triển.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt và phải hướng đến là thành phố mang bản sắc độc đáo, độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thủ tướng cũng cho rằng thành công của Đà Nẵng hôm nay có sự chia sẻ đóng góp của người dân Quảng Nam và ngược lại. Thủ tướng đề nghị hai địa phương phải hợp nhất, tương tác sâu sắc chặt chẽ như môi với răng để cùng phát triển.

“Hai địa phương phải gắn chặt trong một hành lang kinh tế chung, đặc biệt là phát triển du lịch. Đà Nẵng, Quảng Nam và rộng hơn là Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Khánh Hòa… phải biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả đất nước. Trong đó, Đà Nẵng phải thể hiện được là hạt nhân của vùng” - Thủ tướng yêu cầu.

Khen thưởng 20 cá nhân tiêu biểu của Đà Nẵng
Khen thưởng 20 cá nhân tiêu biểu của Đà Nẵng

Tại lễ kỷ niệm, nhằm tôn vinh, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu đóng góp đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong 20 năm qua. Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng quyết định khen tặng danh hiệu Công dân Đà Nẵng tiêu biểu cho 20 cá nhân. Phần thưởng cho mỗi cá nhân gồm Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; cúp lưu niệm, hoa và 20 triệu đồng tiền thưởng.

B.Vân- H. Dũng