Bắc pháo hoa ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong dịp Tết nguyên đán 2013

Bắc pháo hoa ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong dịp Tết nguyên đán 2013

 

Ngày 27-12, đại diện Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép đơn vị này được nhập khẩu pháo hoa tầm thấp để cung ứng cho các địa phương sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2014 sắp tới.

Hiện nay Nhà máy Z121 đang gấp rút làm các thủ tục cần thiết với phía đối tác Nhật Bản để kịp thời đưa các sản phẩm pháo hoa về trong nước.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sau vụ nổ lớn tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 hồi tháng 10 vừa qua, việc cung ứng pháo hoa cho các tỉnh, thành phố trên cả nước dịp Tết Nguyên đán 2014 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà máy Z121 chỉ kịp đảm bảo sản xuất đủ số lượng pháo hoa tầm cao cho 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ.

Chính vì thế Nhà máy Z121 đã báo cáo Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ cho phép được nhập khẩu 20.000 thùng pháo hoa tầm thấp của một công ty ở Nhật Bản vốn là đối tác làm ăn lâu năm và rất có uy tín trên thị trường quốc tế. Văn phòng Chính phủ sau đó đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xin ý kiến và đều nhận được phản hồi đồng ý.

Đại diện Nhà máy Z121 cho biết mỗi năm cung cấp khoảng 30.000 thùng pháo hoa tầm thấp cho các địa phương trên cả nước trong dịp Tết. Tuy nhiên năm nay chỉ xin nhập khẩu 20.000 thùng, vừa đủ để đáp ứng yêu cầu và đảm bảo việc tiết kiệm giữa lúc kinh tế khó khăn.

Trong văn bản trả lời Văn phòng Chính phủ, các bộ đều bày tỏ mong muốn Nhà máy Z121 sớm khôi phục sản xuất và bảo đảm sản xuất đủ số lượng pháo hoa tầm cao, tầm thấp phục vụ trong các dịp lễ hội, sự kiện chính trị- xã hội lớn trên khắp cả nước bên cạnh dịp Tết Nguyên đán.

Thế Kha