Thủ tướng Hà Lan tới Hải Phòng nhấn nút hạ thủy tàu biển

Tin mới

18/06/2014 10:59

(NLĐO)- Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chiều 17-6 đã tới Hải Phòng để nhấn nút hạ thủy con tàu biển đầu tiên được đóng tại một liên doanh đóng tàu giữa Việt Nam và tập đoàn Damen của Hà Lan.

 

Thủ tướng Hà Lan thăm nhà máy đóng tàu Darmen Sông Cấm

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thăm nhà máy đóng tàu Darmen Sông Cấm

 

Chiều 17-6, tại Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm trên địa bàn xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng,  Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đã bấn nút hạ thủy tàu biển ASD 3212 YN 51235.

Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm là liên doanh giữa Công ty CP đóng tàu Sông Cấm và tập đoàn Damen (Vương quốc Hà Lan). Nhà máy được xây dựng mới và giai đoạn một được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 3-2014 vừa qua.

ASD 3212 YN 51235 là con tàu biển đầu tiên kể từ khi Nhà máy được hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động cách đây 3 tháng và cũng là chiếc tàu kéo biển được đóng mới cho chủ tàu nước ngoài. Tàu có chiều dài 32 m, rộng 12 m, lắp máy có công suất 6.500 CV, sức kéo 85 tấn và di chuyển với tốc độ 14,5 hải lý/giờ. Đâu là loại tàu cứu hộ với sức kéo 85 tấn được đóng cho Venezuela. Tàu được thiết kế hiện đại, chỉ cần 4 người điều khiển tàu.

 

Thủ tướng Mark Rutte nhấn nút hạ thủy con tàu

Thủ tướng Mark Rutte nhấn nút hạ thủy con tàu biển

 

Dự án Nhà máy Đóng tàu Damen Sông Cấm được phía Hà Lan đầu tư xây dựng trên diện tích 40 ha (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư 65 triệu euro.

Theo thiết kế, đây sẽ là nhà máy lớn và hiện đại của Damen liên doanh tại nước ngoài, chuyên đóng mới và hoàn thiện các loại tàu kéo, tàu công trình, tàu cao tốc, tàu dịch vụ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Dự án được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn một bao gồm các hạng mục công trình chính như: sàn nâng hạ tàu, công suất 3.000 T. Phân xưởng hoàn thiện tàu có sức chứa từ sáu đến tám tàu các loại; khu nhà điều hành; các nhà xưởng cơ khí, trang trí, bảo đảm hoàn thiện xuất xưởng 40 tàu/năm.Giai đoạn hai dự kiến sẽ tiến hành xây dựng sau hai năm khi hoàn thành giai đoạn một, nâng công suất sản phẩm lên tới 80 tàu/năm. Giai đoạn ba sẽ đầu tư dây chuyền lắp ráp vỏ tàu với công suất từ 30 đến 40 vỏ tàu/năm nhằm thực hiện số lượng vỏ tàu ngoài năng lực của Sông Cấm và các nhà máy tại Việt Nam.

 

Con tàu ASD 3212 YN 51235 được Thủ tướng Hà Lan ấn nút hạ thủy

Con tàu biển ASD 3212 YN 51235 được Thủ tướng Hà Lan ấn nút hạ thủy

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Mark Rutte nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Việt Nam – Hà Lan trong ngành hàng hải rất sâu sắc. Chúng ta hợp tác để cùng phát triển. Liên doanh giữa Cty Damen và Sông Cấm để hai bên học hỏi và tận dụng nhân tài của nhau”.

Cũng trong chiều 17-6, tại khu công nghiệp ĐìnhVũ, quận Hải An, Hải Phòng, Thủ tướng Mark Rutte đã tham dự lễ động thổ “Trung tâm dịch vụ kho bãi của C.Steinweg tại Hải Phòng.

C.Steinweg là một trong những nhà cung cấp dịch vụ kho bãi và logistics hàng đầu thế giới với bề dày chuyên môn trong giao dịch hàng hóa và mạng lưới hoạt động hơn 100 văn phòng trên toàn thế giới.

Dự án sẽ khởi công xây dựng vào khoảng tháng 7-2014 trên diện tích đất 150.000m2 và giai đoạn đầu chính thức đi vào hoạt động vào khoảng tháng 8-2015. Ngay trong năm đầu tiên vận hành, dự kiến khối lượng xuất khẩu/nhập khẩu thông qua Trung tâm dịch vụ kho bãi này sẽ vượt mức 20.000 tấn , với giá trị hàng hóa dự tính vượt 40 triệu USD.

Thủ tướng Hà Lan, ông Mark Rutte cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những hiệu quả mà dự án này mang lại: “Tôi tin tưởng rằng trung tâm dịch vụ kho bãi của C.STEINWEG được xây dựng ở đây sẽ củng cố vị trí của Hải Phòng là đầu mối logistics quan trọng của miền Bắc Việt Nam và cung cấp việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Việc đầu tư này cho thấy một lần nữa sự tin tưởng của các doanh nghiệp Hà Lan vào tương lai của Việt Nam. Đất nước của các bạn đang phát triển nhanh chóng, và chúng tôi muốn làm việc với các bạn. Chúng tôi tin rằng quan hệ hợp tác song phương sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên".

 

Tin-ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI