Thủ tướng: Thủ tướng hoan nghênh Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm- Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm - Ảnh: Nhật Bắc

Ngày 1-9, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2015, về lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng nhìn nhận việc thực hiện đổi mới thi cử, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 và xét tuyển Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) bước đầu đạt yêu cầu đề ra mặc dù còn một số vấn đề ở khâu tuyển sinh; đồng thời hoan nghênh thái độ nghiêm túc của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khi nhận trách nhiệm về những bất cập, hạn chế để rút kinh nghiệm cho đợt 2 xét tuyển ĐH, CĐ. "Bộ GD-ĐT sớm có tổng kết, đánh giá toàn bộ kỳ thi này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để năm sau làm tốt hơn"- Thủ tướng yêu cầu.

Chiều cùng ngày, chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhìn nhận kỳ thi tố nghiệp quốc gia vừa qua có nhiều kết quả đáng ghi nhận, đã khắc phục được nhiều hạn chết bất cập trước nay, đã hạn chế được chi phí xã hội rất đáng kể, giảm bớt những phiền hà cho thí sinh và gia đình, phản ánh kết quả học tập của học sinh khách quan, chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp cho học sinh THPT. Chính phủ đánh giá rất cao những kết quả đó” - ông Nên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhìn nhận trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển. Chính vì muốn tạo điều kiện cho thí sinh nên phương án ban đầu được xây dựng là mở rộng khả năng đăng ký nguyện vọng, kéo dài thời gian đăng ký nhưng không ngờ việc này lại gây phiền hà cho chính thí sinh, gia đình và cả các trường.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: "Kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ bộc lộ một số bất cập"

Làm rõ thêm vấn đề này, tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cũng thừa nhận những bất cập trong kỳ thi vừa qua. Những điểm chưa khắc phục được thì Bộ trưởng GD-ĐT đã nhận trách nhiệm về các vấn đề như cần đồng thời cho đăng ký 4 nguyện vọng, điều chỉnh việc kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng tới 20 ngày.

Theo bà Phụng, trong đợt tuyển sinh thứ 2, các biện pháp được triển khai như Bộ chỉ đạo cho các Sở GD-ĐT mở ra kênh đăng ký tại các Sở để giảm phiền hà và tốn kém đi lại. Những vấn đề kỹ thuật như đăng ký nhiều nguyện vọng, thay đổi liên tục thì cũng được khắc phục trong các đợt tuyển sinh tiếp theo.

Hiện Bộ đã gửi thông tin đến các gia đình nói rõ thời gian đăng ký nguyện vọng đợt 2 giảm xuống chỉ còn 10 ngày và không cho thay đổi nguyện vọng đăng ký nữa. Thí sinh được tạo điều kiện để nộp phiếu đăng ký nguyện vọng một cách thuận lợi nhất như qua bưu điện, mạng internet… “Hiện nay đang trong giai đoạn tuyển sinh đợt 2 và các biện pháp này đã được triển khai tại tất cả các trường, các sở GD-ĐT địa phương” - bà Phụng nói.

Ngay sau kỳ tuyển sinh kết thúc, Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức hội nghị để đánh giá về việc triển khai hướng đổi mới năm nay để lấy ý kiến của các trường, các Sở để khắc phục những vướng mắc kỹ thuật chưa lường trước được, sao cho kỳ tuyển sinh năm tới có chất lượng, gọn gàng, nhẹ nhàng hơn với thí sinh, người nhà và xã hội.

Về trường hợp Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã “cứu” thí sinh thi liên thông Đại học Y Dược Cần Thơ Trần Văn Sâm (Sở Y tế Bình Thuận) đạt 26,5 điểm (thừa 2,5 điểm) nhưng không được nhập học, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết sự việc có sự nhầm lẫn của Sở Y tế Bình Thuận. Cụ thể theo quy định thí sinh này không đủ điều kiện do không phải là viên chức nhà nước cử đi thi nên không được nhận vào học. Hiện thí sinh này mới chỉ là nhân viên hợp đồng nên không đúng đối tượng để xét trong hệ thống điểm trong các viên chức cử đi thi.

Ngay sau khi báo chí nêu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã điện thoại trao đổi trực tiếp với Sở Giáo dục, Sở Y tế và Đại học Y Dược Cần Thơ, trao đổi phương pháp đã thi rồi nhưng không phải trong hệ viên chức nhà nước thì tiến hành xét như thí sinh tự do. Đại học Y Dược Cần Thơ đã đồng ý. Như vậy vừa đảm bảo chất lượng, số lượng và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Thế Dũng