Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2015 trực tuyến với các địa phương

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2015 trực tuyến với các địa phương - Ảnh chụp qua màn hình

Ngày 29-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2015 trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự kiến phiên họp sẽ kéo dài đến hết ngày 30-6.

Sau phần báo cáo về kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 19/2015, ngày 12-3-2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong 2 năm 2015-2016. Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng nói: “Bộ trưởng đọc lại cả Nghị quyết chứ nhiều lãnh đạo tỉnh không biết Nghị quyết 19 là gì”. Cùng ý này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết có 2 Nghị quyết 19 và đúng là có nhiều lãnh đạo địa phương “không nắm được thật”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Nghị quyết 19/2015 xác định mục tiêu trong 2 năm tới là: “Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính... Cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu theo hướng chuyển sang hậu kiểm”. Phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 vào năm 2015 và ASEAN 4 vào năm 2016. Để đạt mục tiêu nêu trên, Nghị quyết đề ra 13 nhiệm vụ, giải pháp tổng thể và 80 giải pháp cụ thể cho các Bộ, cơ quan và địa phương.

Sau 3 tháng ban hành Nghị quyết 19, một số giải pháp đề ra tại Nghị quyết đã được triển khai thực hiện và đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Cụ thể Bộ KH-ĐT đề nghị bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh quy định tại 170 thông tư, quyết định của các Bộ. Một số Bộ khác đã chủ động triển khai một số hành động cải cách về nội dung thủ tục và phương thức thực hiện quản lý chuyên ngành.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nhiệm vụ, giải pháp về quản lý chuyên ngành cần tập trung triển khai thực hiện và nhất là những vướng mắc trong kiểm dịch hàng xuất khẩu, kiểm định hàng nhập khẩu và khai báo hải quan...

Thủ tướng phê bình: “Nghị quyết ban hành hơn 3 tháng mà mới có hơn Bộ, ngành có có chương trình cải cách mà doanh nghiệp gặp khó khăn, tốn kém tiền bạc trong thủ tục, hoạt động kinh doanh như vậy thì phải tháo gỡ sớm. Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ khổ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết đưa công nghệ thông tin vào thay cho công văn, hội họp, đóng thuế, BHXH, giao thông, khám chữa bệnh… “Nghị quyết 19 chính là cải cách thủ tục hành chính, vì thế cần nhiều giải pháp mà trước hết là rà soát loại bỏ thủ tục hành chính không cần thiết, đưa công nghệ thông tin vào và nâng cao trách nhiệm bộ máy, cán bộ công chức. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có bao gồm đột phá về thế chế chế, thủ tục; cán bộ công chức; tổ chức bộ máy”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Nới visa cho nhà đầu tư nước ngoài

Trình bày báo cáo tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết 6 tháng đầu năm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp. CPI tháng 6 tăng 0,35% so với tháng trước, tăng 0,55% so với tháng 12-2014. Đặc biệt tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. Tốc độ tăng GDP quý II ước đạt 6,44%, tính chung 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước.

Lo ngại việc khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục giảm sút so với cùng kỳ năm trước, giảm 11,3%, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng cần có những giải pháp mạnh mẽ, trong đó có vấn đề bỏ cấp visa thêm nhiều nước khác. “Không chỉ cải thiện visa cho khách du lịch mà cả visa cho nhà đầu tư nước ngoài. Không thể để mãi cảnh nhà đầu tư hàng triệu USD mà cứ vài ba tháng phải đi xin lại visa một lần rất phiền hà và làm nản lòng các nhà đầu tư” - ông Vinh nhìn nhận.

Thế Dũng