Thủ tướng làm cả năm không bằng lương giám đốc 1 tháng

Tin mới

28/08/2013 19:56

(NLĐO)- Tổng số thu nhập tiền lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kể cả tiền phụ cấp, mỗi tháng là 17,167 triệu đồng. Như vậy, lương cả năm của Thủ tướng (206,004 triệu đồng) còn thua lương 1 tháng của ông giám đốc công ty công ích ở TP HCM.


Công nhân ngành thoát nước làm việc tại quận Tân Bình, TP HCM Ảnh: NHƯ PHÚ
    
Ngày 28-8, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8-2018, trả lời câu hỏi của báo chí về việc lương “khủng” của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết lương của cán bộ viên chức doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được áp dụng theo Bộ luật Lao động, Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, Nghị định 50, 51. Trong đó có những quy định chặt chẽ về cách hạch toán lương, mức lương của các viên chức quản lý trong các DNNN, phân định rõ mức lương trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty...

Theo đó, mức lương cao nhất là Chủ tịch Hội đồng quản trị các tập đoàn, tổng công ty là 36 triệu đồng/tháng và được phép tăng, nhưng không quá 1,5 lần mức lương này.

“Còn như báo chí phản ánh mức lương quá cao của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM là không đúng với quy định pháp luật và phải xử lý sai phạm này. Thẩm quyền là do địa phương quản lý các doanh nghiệp đó” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tiếp tục trả lời câu hỏi báo chí về mức lương của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là bao nhiêu, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói ông không nhớ chính xác song cho biết hệ số lương của Thủ tướng Chính phủ khoảng hơn 12 lần mức lương tối thiểu chung.
 
Sau cuộc họp báo, một chuyên viên của Văn phòng Chính phủ cho biết, theo quy định hiện hành, hệ số lương của Thủ tướng là 12,5 nhân với mức lương tối thiểu chung 1.150.000 đồng, tổng cộng là 14,375 triệu đồng, cộng thêm tiền phụ cấp, tổng số thu nhập của Thủ tướng mỗi tháng là 17,167 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, những thông tin về mức lương “khủng”  của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM vừa được công khai trên báo chí đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ, bất bình

Mức lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh là 2,6 tỉ đồng/năm, tức là hơn 216,6 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, lương của chủ tịch Hội đồng Thành viên công ty này là 1,6 tỉ đồng/năm.

Ngoài Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, theo kết luận của UBND TP HCM, còn có 3 đơn vị có tiền lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2012) là: Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI