Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai sáng 21-9 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai sáng 21-9 - Ảnh: VGP

Sáng nay 21-9, tại Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe toàn tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Phát biểu tại buổi lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tuyến đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai là tuyến đuờng cao tốc có chiều dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, giảm tai nạn giao thông của cả nước nói chung và của khu vực Tây Bắc nói riêng. Đồng thời, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng cho rằng công trình được hoàn thành và đưa vào khai thác hôm nay là kết quả của sự lao động sáng tạo, nỗ lực hết mình của Bộ Giao thông Vận tải, các bộ ngành, đơn vị và 5 địa phương có tuyến đường đi qua.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý khai thác, bảo trì công trình, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vận hành công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.

Các địa phương có dự án đi qua cần phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, VEC để kịp thời hỗ trợ, phối hợp xây dựng các hạng mục công trình kết nối nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường, phục vụ kinh tế đời sống của nhân dân. “Các cơ quan có trách nhiệm, các đơn vị quản lý và người dân cần chung tay có ý thức chăm lo bảo dưỡng và bảo vệ các công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm cho công trình luôn luôn êm thuận, ngày càng bền vững và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu phải thu xếp vốn để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án, trong đó có việc mở rộng đủ 4 làn xe đoạn từ Yên Bái lên Lào Cai và hoàn thành nốt 19 km còn lại của tuyến đường này, đoạn từ Lào Cai lên tới khu vực tiếp giáp với Trung Quốc. Tuyến đường sẽ không còn là 245 km mà là 264 km. Tuyến đường khi hoàn thành sẽ kết nối hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai được đưa vào khai thác sẽ giúp thời gian lưu thông từ Hà Nội lên khu du lịch Sa Pa (Lào Cai) giảm một nửa so với hiện nay.
Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai được đưa vào khai thác sẽ giúp thời gian lưu thông từ Hà Nội lên khu du lịch Sa Pa (Lào Cai) giảm một nửa so với hiện nay.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cho rằng tuyến đường cao tốc được đưa vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong khu vực, trong đó có Lào Cai phát huy tiềm năng lợi thế, thu hút mạnh các nguồn lực cho đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm tải cho tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai và các tuyến quốc lộ. Việc hoàn thành đầu tư xây dựng đưa dự án vào khai thác sử dụng đã là một quá trình cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu.

Tuy nhiên, việc giữ gìn, bảo vệ và khai thác có hiệu quả công trình cũng là một công việc lâu dài và đầy khó khăn. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Lào Cai và các tỉnh dọc trên tuyến đường sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan và các địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong việc vận hành, khai thác, giữ gìn, bảo vệ công trình và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC, 5 năm trước khi khởi công dự án này đã gặp rất nhiều khó khăn: điều kiện tự nhiên, địa hình, địa chất, thủy văn khu vực xây dựng dự án phức tạp; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chậm và nguồn vật liệu đảm bảo chất lượng hạn chế; giá cả vật tư biến động lớn cùng với đó là khó khăn tài chính của các nhà thầu… “Vì thế, sự kiện thông xe 245 km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hôm nay là kết quả của tư duy đột phá chiến lược của Đảng, Nhà nước, quyết tâm lớn của Chính Phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã hiện thực hóa niềm mong mỏi của người dân Tây Bắc có thêm nhiều cơ hội, động lực mới, phát huy tốt hơn tiềm năng, lợi thế của khu vực”- ông Mai Tuấn Anh khẳng định.

Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 245 km đi qua 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Trong đó đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 1,464 tỉ USD.

Tin-ảnh: Thế Kha