Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama tại Hội nghị Cấp cao Đông Á

Hôm nay 14-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường đi tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ được tổ chức tại Sunnylands (bang California, Mỹ) từ ngày 15 đến 16-2 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần này có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là Hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành Cộng đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ được tổ chức tại Mỹ.

Hội nghị thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ và sẽ bàn về phương hướng và biện pháp triển khai quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, đưa hợp tác đi vào thực chất và cụ thể hơn, đồng thời sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận gồm: Thảo luận về kinh tế - thương mại (chiều 15-2) với chủ đề Thúc đẩy Cộng đồng kinh tế ASEAN theo hướng sáng tạo và kinh doanh; phiên thảo luận về chính trị - an ninh (sáng 16-2) với chủ đề Bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào an ninh hàng hải, chống khủng bố và các thách thức xuyên quốc gia; phiên ăn tối làm việc về chủ đề Viễn cảnh chiến lược ở khu vực (tối 15-2).

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 3 tại Kuala Lumpur (Malaysia)

Nhân dịp này, Hội đồng kinh doanh ASEAN - Mỹ cũng tổ chức Hội nghị về Cộng đồng Kinh tế ASEAN tại San Francisco (California) vào ngày 17-2.

Dự kiến, hai bên ASEAN và Mỹ có thể sẽ ra một Tuyên bố chung (hoặc Tuyên bố báo chí chung), nêu ngắn gọn các vấn đề thảo luận và những kết quả đạt được tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ lần này nhằm triển khai đường lối đối ngoại, đề cao các thành tựu phát triển đất nước, tiếp tục sự nghiệp đổi mới; thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định nỗ lực góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ đi vào thực chất, hiệu quả, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực ASEAN và Việt Nam có lợi ích như liên kết kinh tế, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác và xử lý các thách thức xuyên quốc gia; thúc đẩy cam kết và hỗ trợ của Mỹ đối với ASEAN trong việc nâng cao năng lực, mở rộng quan hệ với các đối tác và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực cũng như trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực.

Về mặt song phương, chuyến đi của đoàn nhằm tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ, trong đó có hợp tác an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 3 tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 21-11-2015, các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ đã quyết định nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016 - 2020 triển khai đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ. Nhân dịp này, Tổng thống Barack Obama đã chính thức mời lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tổ chức tại bang California (Mỹ) vào đầu năm 2016.

D.Ngọc