Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ Công ty Đóng tàu Hạ Long trong buồng lái tàu KN-781
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ Công ty Đóng tàu Hạ Long trong buồng lái tàu KN-781

Sáng 4-6, tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới Công ty Đóng tàu Hạ Long (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam), thị sát tàu kiểm ngư cỡ lớn mang số hiệu KN-781.

Đây là một trong những con tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam, có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn, có khu vực chứa và sân đỗ cho máy bay trực thăng trong những chuyến tuần tra.

Tàu kiểm ngư KN-781 vừa được Công ty Đóng tàu Hạ Long hoàn thành và sẽ bàn giao trong tháng 6-2014.

Việc được trang bị tàu tuần tra cỡ lớn sẽ giúp lực lượng Kiểm ngư Việt Nam thực hiện được những chuyến tuần tra xa bờ, dài ngày để hỗ trợ ngư dân cũng như bảo đảm việc thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cùng với tàu kiểm ngư KN-781, một tàu kiểm ngư tương tự cũng đang được Công ty Đóng tàu Hạ Long đóng và dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 7-2014.

Cũng tại Công ty Đóng tàu Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam báo cáo chương trình thí điểm đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân, tình hình thực hiện công tác tái cơ cấu, hoạt động đóng tàu kiểm ngư...

Theo lãnh đạo Tổng Công ty, chương trình thí điểm đóng tàu cá vỏ thép đã được triển khai thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Tàu đánh cá vỏ thép đầu tiên theo chương trình thí điểm đã được Tổng Công ty bàn giao cho chủ tàu vào cuối năm 2013 và chủ tàu đã đưa vào khai thác chuyến đầu tiên từ giữa tháng 1-2014. Đến nay đã có 3/6 chiếc tàu được bàn giao cho ngư dân đưa vào khai thác.

Theo đánh giá bước đầu, mặc dù mức đầu tư của tàu vỏ thép cao hơn khoảng 60% so với tàu vỏ gỗ cùng kích thước và công suất, song tàu vỏ thép sẽ đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn từ việc gia tăng sản lượng, chất lượng đánh bắt và đặc biệt là độ an toàn cao trong khai thác.

Tàu kiểm ngu KN-781 hiện là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam

Tàu kiểm ngư KN-781 hiện là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam là một quốc gia biển, có vùng biển rộng lớn với diện tích trên 1 triệu km2, đây là không gian sinh tồn, không gian phát triển của đất nước, của dân tộc. Kinh tế biển và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, khai thác dầu khí, vận tải biển... thời gian qua đã mang lại nguồn lợi rất lớn cho nhân dân, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng khẳng định chủ trương phát triển ngành công nghiệp đóng tàu biển là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong Chiến lược phát triển kinh tế biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh, biểu dương Tổng Công ty Đóng tàu Hạ Long thời gian qua đã làm tốt nhiệm vụ được giao là đóng tàu kiểm ngư, góp phần thiết thực vào bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nói chung và Công ty Đóng tàu Hạ Long nói riêng cần tái cơ cấu sản xuất, tái cơ cấu lực lượng lao động và tái cơ cấu tài chính. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tìm kiếm được nhiều bạn hàng; giải quyết việc làm, giữ được nhiều lao động có tay nghề yên tâm công tác. Cùng với đó, Tổng Công ty cần rút kinh nghiệm để quản trị tài chính cho tốt, tránh thất thoát, gây lãng phí.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ, nhân viên Công ty Đóng tàu Hạ Long và đại diện các bộ, ngành trên boong tàu KN-781
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ, nhân viên Công ty Đóng tàu Hạ Long và đại diện các bộ, ngành trên boong tàu KN-781

Đối với việc đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân tham gia đánh bắt cá xa bờ, góp phần bảo vệ vùng biển biên giới quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy nghiên cứu thiết kế, đưa ra mẫu mã tàu phù hợp, gắn liền với hiệu quả hoạt động và lợi ích của ngư dân. Trước mắt, cần làm thí điểm, sau đó cho ngư dân tham khảo, trao đổi, đóng góp ý kiến để thống nhất mẫu mã chung. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành liên quan bàn thảo, đưa ra những cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn vay đối với các ngư dân có nhu cầu đóng mới tàu vỏ sắt…

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam khẩn trương thi công, bàn giao tổng số 12 tàu kiểm ngư. Trong đó có 2 tàu kiểm ngư KN 2011 tại Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Hạ Long. Đây là 2 tàu kiểm ngư tuần tra xa bờ dài ngày, kết hợp tìm kiếm và cứu nạn trên các vùng biển của Việt Nam, được tập đoàn Damnen Hà Lan thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, được lắp các trang thiết bị hiện đại theo công nghệ mới nhất, đảm bảo sẽ là một phương tiện tuần tra hiệu quả.

Tàu có dài toàn 90,5 m; chiều rộng lớn nhất 14 m; chiều cao mạn 7 m; lượng giãn nước 2.400 tấn. Tàu có khả năng đi trong điều kiện sóng gió, tốc độ 21 hải lý/giờ và trong điều kiện bình thường có tầm hoạt động liên tục 5.000 hải lý.

Hiện tại, tàu KN-2011 số 01 thi công đạt 100% khối lượng công việc, sẵn sàng bàn giao. Còn tàu kiểm ngư KN-2011 số 02 thi công đạt 95% khối lượng công việc, dự kiến ngày 15-7 sẽ bàn giao.

Trọng Đức