Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buồng chỉ huy tàu ngầm Hà Nội
 

Ngày 13-5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga từ ngày 12 đến ngày 15-5,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên của Việt Nam mang tên Hà Nội.

 

Tàu ngầm Hà Nội là chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 được ký kết trong chuyến thăm Nga năm 2009 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tàu ngầm Hà Nội sau khi được hạ thuỷ tháng 8-2012 đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn. Thuỷ thủ đoàn Việt Nam cũng đã thực hiện chuyến huấn luyện đi biển xa đầu tiên 10 ngày.

 
Trong chuyến thăm và nói chuyện với cán bộ chỉ huy và chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang học tập, huấn luyện trên tàu ngầm Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thị sát buồng chỉ huy, buồng ngư lôi... trên tàu.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng vào thế hệ các cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm của Hải quân nhân dân Việt Nam, mong muốn các cán bộ chiến sỹ sẽ phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, vượt khó, nhanh chóng nắm bắt các kiến thức khoa học quân sự hiện đại để có thể làm chủ tàu ngầm sau khi được chuyển giao cho phía Việt Nam.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong hòa bình, song nhiệm vụ xây dựng quốc phòng vẫn hết sức quan trọng. Do vậy, quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng hải quân nói riêng cần thực hiện nhiều giải pháp sát thực nhằm xây dựng lực lượng thực sự chính quy, hiện đại, đủ khả năng để tự vệ,  bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

 

Thay mặt kíp tàu, Thuyền trưởng, thiếu tá Nguyễn Văn Quán đã báo cáo ngắn gọn với Thủ tướng tình hình học tập và rèn luyện của các sỹ quan Việt Nam. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Quán hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, học hỏi để có thể nhanh chóng nắm bắt được công nghệ quân sự hiện đại, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.
 
 

Tàu ngầm lớp Kilo 636 là thế hệ tàu ngầm thứ ba, được thiết kế với nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và chống cả máy bay tầm thấp. Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

 

Tàu ngầm lớp Kilo 636 có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

 

Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

 

 

Sau đây là những hình ảnh Thủ tướng thị sát tàu ngầm Hà Nội.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay cán bộ, chiến sĩ đang đào tạo, huấn luyện trên tàu ngầm Hà Nội
 
Thuỷ thủ đoàn đón Thủ tướng lên thăm tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng trên boong tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng thị sát buồng chỉ huy tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng thị sát buồng ngư lôi tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng nói chuyện với Thuyền trưởng tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng nói chuyện, căn dặn cán bộ, chiến sĩ đang đào tạo và huấn luyện trên tàu ngầm Hà Nội
 
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với thuỷ thủ đoàn Hà Nội
 
H.Thành (Theo VGP)