Thủ tướng tiếp tục yêu cầu xử nghiêm vụ côn đồ đánh dân Tiên Lãng

Tin mới

13/05/2013 17:40

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng Hải Phòng điều tra, làm rõ những người có hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý nghiêm minh trong vụ xô xát tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng ngày 21-4 vừa qua.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ những người có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất giày xuất khẩu ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng ngày 21-4 vừa qua.
 
Nhóm đối tượng lạ mặt ngồi trong quán nước cách hiện trường khoảng 500 m sau vụ xô xát - Ảnh: Trọng Đức
 
Trước đó, ngày 25-4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ vụ ẩu đả nói trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5-5.

 

UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo Thủ tướng về vụ xô xát. Theo nội dung báo cáo, UBND TP đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty cổ phần Hoa Thành thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giầy xuất khẩu tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng; việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ và bàn giao đất cho doanh nghiệp; quá trình giải quyết kiến nghị của các hộ dân và giải quyết của UBND; diễn biến vụ xô xát và việc tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ vụ việc...

 

Trong khi đó, Công an huyện Tiên Lãng cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tạm giữ hình sự đối với 4 "giang hồ" đất Cảng gồm: Bùi Xuân Huy (tức Huy “tép”, SN 1994) trú tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền - TP Hải Phòng; Doãn Đức Trung (SN 1994) trú tại phố Cấm, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền; Kiều Quang Hoàng (SN 1993) trú tại khu Chợ Con, quận Lê Chân - TP Hải Phòng; và Nguyễn Công Thành (SN 1987) trú tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền.

 

Cơ quan điều tra cũng xác định có ít nhất 2-3 nhóm côn đồ tham gia vụ xô xát với người dân xã Đại Thắng.
 
Một người dân Tiên Lãng bị thương tích sau vụ xô xát - Ảnh: Trọng Đức
 
Trên cơ sở báo cáo của UBND TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ những người có hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 12 giờ ngày 21-4, tại khu đất dự án xây dựng Nhà máy giầy xuất khẩu của Công ty Cổ phần Hoa Thành tại thôn Trâm Khê, khoảng 20 nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu (công ty được Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê bảo vệ an ninh) cùng 50 người lạ mặt tự xưng là người của Công ty TNHH Quỳnh Dương (công ty được Công ty CP Hoa Thành ký hợp đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng dự án) đến cổng khu đất cản trở không cho người dân vào bên trong để chăm sóc cây cối đang trồng.

 

Sau đó, 100 người dân thôn Trâm Khê mang theo cuốc xẻng, túi đựng cát, bình thuốc sâu, lốp xe cũ… đến khu vực trên. Tại đây, 2 bên đã xảy ra xô xát khiến một số người dân địa phương bị thương.

 

Đến nay, ngoài việc khởi tố và bắt tạm giam một số đối tượng trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, cơ quan điều tra Công an huyện Tiên Lãng đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ cũng như truy bắt các đối tượng khác liên quan.

B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI