Tham quan cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh), Thủ tướng đã tìm hiểu về quy trình chế biến từ khâu sơ chế đầu vào, khâu nấu nướng và đóng gói suất ăn cũng như xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
“Ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở ? Người ta có hay kiểm tra cơ sở của chị không?” - Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi với chị Nguyễn Thị Nụ, chủ cơ sở chế biến. Trả lời các câu hỏi của Thủ tướng, chị Nụ cho biết, không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy, cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất, thậm chí có đợt kiểm tra vào 12h trưa. Đến nay, cơ sở chưa hề vi phạm về vệ sinh ATTP.
“Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu rồi thì chị có kiểm tra trực tiếp hay không?” - Thủ tướng hỏi tiếp. Chủ cơ sở Tú Anh trả lời chị đích thân kiểm tra thường xuyên đầu vào cũng như tới tận bàn ăn của công nhân để hỏi ý kiến nhận xét về các suất ăn.
Chị Nguyễn Thị Nụ cho biết một năm hai lần, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn cho người lao động tại cơ sở. Cơ sở Tú Anh tại quận Bình Chánh mỗi ngày cung cấp 4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên với giá khoảng 15.000 đồng/suất.
Thủ tướng nhấn mạnh nhiều khi giữa giấy tờ và sản phẩm thực tế còn tồn tại khoảng cách nên cơ quan chức năng lẫn cơ sở chế biến phải thường xuyên trực tiếp kiểm tra thực tế, có vấn đề gì phải xử lý nghiêm minh, với tinh thần bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP, vì sức khỏe của người tiêu dùng.
“Phải bảo đảm chất lượng ổn định, một năm 365 ngày chị làm cơ bản tốt nhưng có bữa nào đó chị sơ suất hay người cung cấp, chế biến sơ suất dẫn đến mất ATTP thì cũng phải chịu trách nhiệm nên việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát phải thường xuyên, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp, lẫn người chế biến chứ không phải thỉnh thoảng mới làm đâu” - Thủ tướng nhắn nhủ.
Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Tân Thành và siêu thị Co.opmart tại đường Lý Thường Kiệt (Phường 7, quận 11).
Thủ tướng bất ngờ ghé vào quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu quận Tân Phú. Thủ tướng đích thân kiểm tra nồi nước dùng và khen rất thơm, sau đó quyết định cùng đoàn ăn sáng tại đây. Chủ quán phở Phú Cường là bà Nguyễn Thị Hồng Viên quá bất ngờ khi Thủ tướng ghé kiểm tra và quyết định ở lại ăn sáng.
Sau phút bối rối, bà Viên đã trả lời rất nhiều câu hỏi của Thủ Tướng về quy trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm.
Các thực khách trong quán phở cũng ngỡ ngàng khi Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ và cán bộ lãnh đạo TP HCM dùng bữa tại quán. Thủ tướng đã thân tình bắt tay thăm hỏi các thực khách; đồng thời bày tỏ mong muốn mọi người luôn được ăn ngon ăn sạch.
Sau khi dùng phở, Thủ tướng đã gọi cho mỗi thành viên trong đoàn một ly cà phê đá. Khi được hỏi về hương vị cà phê đá Sài Gòn, Thủ tướng vui vẻ nói: "Cà phê được đó". Thủ tướng hỏi giá và được trả lới là 8.000 đồng một ly. Thủ tướng nói cà phê uống được nhưng nhớ là phải luôn giữ vệ sinh bảo đảm.
Thủ tướng dùng xong phở và cà phê rồi bước ra trả tiền cho toàn bộ đoàn công tác. Sau đó, ông tiếp tục bước qua đại lý chả giò Bà Lý Tiên bên cạnh để thăm hỏi, đồng thời mua một số giò chả tại đây.
Bà Trần Thị Thu chủ đại lý giò chả tha thiết tặng Thủ tướng các sản phẩm của gia đình nhưng Thủ tướng không đồng ý. Ông gửi tiền cho chủ đại lý và căn dặn an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố hàng đầu tạo nên thương hiệu.
* Trước đó 10 ngày, Thủ tướng cũng đi kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại chợ đầu mối Long Biên và xã chuyên sản xuất rau an toàn Văn Đức, Hà Nội.
Một số hình ảnh trong chuyến kiểm tra ATTP của Thủ tướng tại TP HCM sáng 8-10:
Bình luận (0)