Thủ tướng Việt Nam - Singapore bàn về Biển Đông

Tin mới

23/03/2017 12:26

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã trao đổi về hợp tác nhiều mặt, về vấn đề hoà bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi họp báo chung ngày 23-3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi họp báo chung ngày 23-3

Sáng nay 23-3, sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chứng kiến ký kết 6 văn bản hợp tác giữa hai nước và có buổi họp báo chung.

Mở đầu buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên vừa có cuộc hội đàm hết sức thành công để bàn chiến lược phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Tinh thần lớn là thúc đẩy toàn diện mối quan hệ chiến lược giữa Singapore và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực; Đẩy mạnh chủ trương kết nối 2 nền kinh tế Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực quan trọng khác.

Thủ tướng Việt Nam-Singapore bàn về Biển Đông tại Hà Nội

Video clip Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp báo chung

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đều nhất trí cùng xây dựng Biển Đông thành một khu vực hòa bình, hữu nghị, tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Việt Nam - Singapore bàn về Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về vấn đề Biển Đông

Đoàn Việt Nam
Đoàn Việt Nam

"Tôi và ngài Thủ tướng cũng trao đổi các vấn đề đa phương cùng quan tâm, nhấn mạnh cần duy trì tham vấn, hợp tác chặt chẽ, cùng các nước thành viên để xây dựng một Asean đoàn kết, năng động, sáng tạo và phát huy vai trò trung tâm của Asean trong xử lý các vấn đề chiến lược của khu vực. Ngoài vấn đề kinh tế, chúng tôi cũng thống nhất với nhau đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm" - Thủ tướng nước ta nói.

Thủ tướng cho biết trên cơ sở hội đàm thành công hôm nay, Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, thành công hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu
Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu
Đoàn Singapore
Đoàn Singapore

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh ông rất vui mừng được trở lại Việt Nam sau 3 năm và mong muốn chuyến thăm lần này sẽ tạo bước lớn để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và điều đó thể hiện thông qua ký kết 6 văn kiện hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam năm 2016, nằm trong top 4 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2017. "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều dự án đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới"- Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

"6 văn kiện hợp tác hôm nay, tiêu biểu là xây dựng khu công nghiệp Việt Nam-Singapore ở tỉnh Quảng Ngãi, Dự án nhà máy điện Dung Quất, dự án xây dựng công viên phần mềm ở Đà Nẵng được cấp phép cho ngân hàng UOB, và cam kết tiếp tục hợp tác để xây dựng khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thứ 8 ở Quảng Trị"- Thủ tướng Singapore nói.

Hai bên đã đạt được nhiều điểm thống nhất trong hội đàm
Hai bên đã đạt được nhiều điểm thống nhất trong hội đàm
Thủ tướng Việt Nam - Singapore bàn về Biển Đông

Phát biểu về vấn đề Biển Đông của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết quan điểm của Singapore là nhìn chung về mặt nguyên tắc, tất cả các thành viên ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, bên cạnh đó tất cả các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. "Chúng tôi hy vọng các bên hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo quyền tự do đi lại ở hàng hải và hàng không ở Biển Đông cần được đảm bảo"- Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

"Chúng tôi nhất trí các bên liên quan cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để thúc đẩy thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC), tham gia quá trình xây dựng để tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thời gian tới"- Thủ tướng Singapore nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết rất trông đợi quay lại dự APEC cuối năm nay được tổ chức ở Đà Nẵng.

Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của hai Thủ tướng

1. Trao thư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho Ngân hàng UOB của Singapore về việc Ngân hàng UOB lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

2. Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Sembcorp về phát triển Dự án BOT tuốc bin khí hỗn hợp Dung Quất 2

3. Bản ghi nhớ về việc phát triển Khu công viên phần mềm Đà Nẵng giữa UBND TP Đà Nẵng và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp

4. Bản ghi nhớ giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore và Quỹ quốc tế Singapore

5. Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam

6. Bản ghi nhớ về việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore tại tỉnh Quảng Trị giữa UBND Tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp và Becamex

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI