Thừa phát lại còn nhiều vướng mắc

Tin mới

22/08/2014 21:51

Các văn phòng thừa phát lại tổ chức thi hành án tốt, không bỏ dở hồ sơ trong thi hành án dân sự... nhưng trong hoạt động lại gặp khó khăn do chưa được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 22-8, Sở Tư pháp TP HCM đã chủ trì hội nghị liên ngành giải quyết khó khăn vướng mắc trong hoạt động thừa phát lại trên địa bàn TP. Tham gia hội nghị có đại diện các cơ quan VKSND, TAND, Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP...

Khó khăn trong việc tống đạt văn bản

Theo đại diện các văn phòng thừa phát lại (TPL), TPL còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về quy trình tống đạt văn bản. Cụ thể, một số tòa án yêu cầu phải có dấu của UBND nơi đối tượng được tống đạt văn bản, UBND địa phương xác nhận nếu người được tống đạt vắng mặt. Tuy nhiên, UBND địa phương không đồng ý đóng dấu lên văn bản do họ không trực tiếp chứng kiến người được tống đạt ký nhận văn bản, họ cũng không có thời gian đi cùng TPL thực hiện tống đạt. Vì vậy, một số TAND từ chối nhận, coi như văn bản tống đạt chưa đạt.

Nhân viên thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ tham gia lập vi bằng Ảnh: Phạm Giang
Nhân viên thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ tham gia lập vi bằng Ảnh: Phạm Giang

Việc thanh toán chi phí tống đạt của TAND và cơ quan THADS cho văn phòng TPL chưa kịp thời, không rõ ràng và hợp lý. Theo thống kê, có 16 cơ quan tòa án, 15 chi cục THA nợ chi phí tống đạt.

Ngoài ra, hoạt động xác minh điều kiện THA cũng trần ai không kém do một số cơ quan, tổ chức chưa hoặc không hợp tác, hỗ trợ trong việc cung cấp thông tin về tài sản THA.

Đơn cử là các ngân hàng chậm cung cấp thông tin về tài khoản của người phải THA, cơ quan đăng ký tài sản cung cấp chưa kịp thời thông tin về tài sản của người phải THA theo yêu cầu của TPL. Bên cạnh đó, cơ quan thuế từ chối cung cấp thông tin về báo cáo thuế hằng tháng, báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Thậm chí, có trường hợp còn khẳng định yêu cầu cung cấp thông tin của TPL là không có căn cứ pháp lý vì TPL không phải là cơ quan nhà nước.

Phải cẩn trọng

Theo VKSND TP HCM, các văn phòng TPL tổ chức THA rất tốt, ưu điểm của TPL là đạt được thỏa thuận rất cao cho các đương sự, hãn hữu lắm mới có cưỡng chế. Đặc biệt, không có việc bỏ dở hồ sơ trong THADS.

“Ngay từ đầu, lãnh đạo VKSND đã chỉ đạo từ thành phố đến quận, huyện có đặt văn phòng TPL phải tạo điều kiện, giúp đỡ TPL. Tuy nhiên, quá trình thí điểm, VKSND TP kiểm sát 44 hồ sơ đã thi hành xong thì hầu như đều có sai sót. Từ đó, VKSND đã có 4 kiến nghị đến 4 văn phòng TPL nhưng sau đó chỉ có TPL quận 1 và quận 5 phúc đáp” - đại diện VKSND TP HCM cho biết.

Về vấn đề văn phòng TPL cho rằng cưỡng chế có huy động lực lượng phải thông qua Cục THADS sẽ gây khó khăn cho TPL, tạo tâm lý e dè cho người dân nên kiến nghị không cần thông qua Cục THADS, VKSND TP HCM nhấn mạnh: “Việc cưỡng chế ảnh hưởng lớn đến các tổ chức xã hội và quyền lợi của công dân nên cần cẩn trọng. Các nghị định và Luật THADS đã quy định cưỡng chế có huy động lực lượng phải thông qua Cục THADS. Khi tiến hành cưỡng chế, các cơ quan đã phải hết sức cân nhắc, họp bàn thống nhất, lên kế hoạch”.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Phòng Pháp lý Cục Thuế TP, cũng cho biết cơ quan này đã ban hành một số công văn chỉ đạo các phòng thuộc Cục Thuế và các chi cục thuế quận, huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan THADS và văn phòng TPL trong việc cung cấp thông tin người nộp thuế. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin về báo cáo thuế hằng tháng, báo cáo tài chính, bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra - mua vào của doanh nghiệp phải THA thì cơ quan thuế phải thận trọng nhằm bảo đảm chế độ bảo mật thông tin theo Luật Quản lý thuế. Chưa kể, việc cung cấp thông tin người nộp thuế cho văn phòng TPL chưa được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, do đó cần có kiến nghị gửi Bộ Tài chính để hướng dẫn cụ thể về văn bản” - ông Đức nhấn mạnh.

Công an TP cũng cho rằng trình tự và các bước cung cấp thông tin, yêu cầu xác minh của TPL không được làm trái quy định pháp luật. Trong các văn bản không có quy định cung cấp thông tin cho TPL. 

“Chỉ cần gánh 10% là mừng rồi”

Theo Sở Tư pháp TP HCM, sau hơn 4 năm hoạt động, các văn phòng TPL đã tống đạt 319.391 văn bản, lập 20.448 vi bằng, thực hiện 348 vụ xác minh điều kiện THA, tổ chức THA 75 vụ việc. “Mỗi năm, chúng tôi tiếp nhận khoảng 80.000 vụ việc THA. Các văn phòng TPL giảm bớt những vụ việc THA cho Cục THADS, chỉ cần gánh giùm 10% thôi là mừng rồi” - đại diện Cục THADS TP nhấn mạnh.

 

Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI