Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ sáng 26-12. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen sau khi ông được tái bổ nhiệm vào tháng 9 vừa qua. Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Hun Sen.

Làm sâu sắc quan hệ 2 nước

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Hun Sen khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa 2 nước tiếp tục phát triển sâu rộng, vững chắc trong thời gian tới.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng, nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình đã dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

 

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Hun Sen Ảnh: TTXVN

 

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ 2 nước trong thời gian qua; đồng thời quyết tâm làm sâu sắc hơn để đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 2 nước lên một tầm cao mới trong những năm tới.

Trên tinh thần đó, 2 bên nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, nông nghiệp…; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 5 tỉ USD vào năm 2015.

Hai Thủ tướng nhất trí khuyến khích, hỗ trợ và bảo đảm cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia.

Nhất trí cao về vấn đề biển Đông

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người...

Hai bên tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa 2 nước, đồng thời khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa 2 nước.

Về vấn đề biển Đông, 2 bên đề cao lập trường chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông, coi trọng gìn giữ hòa bình, ổn định ở biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982; thúc đẩy thực hiện Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. 

Ký kết 10 văn kiện hợp tác

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 10 văn kiện hợp tác quan trọng giữa 2 nước, gồm:

- Hiệp định dẫn độ giữa Vương quốc Campuchia và nước CHXHCN Việt Nam.

- Thỏa thuận Thúc đẩy Thương mại Việt Nam - Campuchia 2014-2015.

- Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia.

- Hiệp định tín dụng xây dựng cầu Long Bình - Chrây Thom.

- Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

- Kế hoạch hợp tác về thông tin giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Thông tin Campuchia giai đoạn 2014-2015.

- Kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia.

- Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giữa Trường ĐH Nội vụ Hà Nội - Bộ Nội vụ Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia - Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia.

- Hai bản ghi nhớ giữa Công ty Nitrogen Chemicals & Fertilizer Campuchia với Tổng Công ty Phân bón - Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực phân bón.

 

BÍCH DIỆP