Sáng 8-4, tại hội nghị phổ biến kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết thời gian tới sẽ xử lý nghiêm hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ phối hợp tổ chức 6 đoàn thanh - kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành phố.

Lực lượng chức năng phát hiện măng chua chứa chất độc hại ở tỉnh Thừa Thiên - Huế Ảnh: QUANG NHẬT
Lực lượng chức năng phát hiện măng chua chứa chất độc hại ở tỉnh Thừa Thiên - Huế Ảnh: QUANG NHẬT

“Tháng hành động không phải để giải quyết một vấn đề gì cụ thể mà nhằm tăng cường hoạt động, tập trung nhiều lực lượng, huy động tất cả lực lượng xã hội vào để làm cho thực phẩm an toàn hơn” - ông Long nói.

Năm 2016, ngành chức năng vẫn chọn chủ đề của năm cũ bởi đây vẫn là vấn đề “nóng” nhất hiện nay. Các đoàn sẽ tập trung thanh - kiểm tra những vấn đề bức xúc nổi cộm như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thủy sản nuôi; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Theo Cục ATTP, trong quý I/2016, toàn quốc ghi nhận 25 vụ ngộ độc thực phẩm với 969 người mắc, 669 người đi viện và 2 trường hợp tử vong, trong đó có 7 vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình, 8 vụ tại bếp ăn tập thể. So với năm 2015, đã giảm hơn 19% về số vụ, giảm 10% số người mắc. 48% số vụ chưa xác định được nguyên nhân.

Theo ông Long, sắp tới đây, khi thanh - kiểm tra ATTP, nếu phát hiện địa phương nào bao che cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, Cục ATTP sẽ kiến nghị UBND địa phương đó cách chức ngay cán bộ phụ trách. Ông Long cũng mong muốn nếu phát hiện các cơ sở, hộ dân có sử dụng chất cấm, chất bảo quản trong chăn nuôi, trồng cây... thì người dân tố giác với cơ quan chức năng.

Thêm măng, dưa chua chứa chất độc

Tại cuộc họp bàn về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP Đà Nẵng sáng 8-4, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết sau khi phát hiện 10/13 mẫu măng nhuộm hóa chất vàng ô có khả năng gây ung thư, đơn vị lại phát hiện 7/7 mẫu dưa cải muối có chứa chất độc hại này được bày bán tại các chợ.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa tịch thu một lượng lớn măng chua của 2 cơ sở kinh doanh tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) vì nghi sử dụng chất cấm Auramine để tạo màu vàng tươi.

Tr.Thường - Q.Nhật

Ngọc Dung