Tin mới

02/08/2014 23:24

Không khỏi sốc trước việc phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết chính bản thân ông cũng không thể gọi được số điện thoại khẩn cấp 114 để báo cháy.

Vị lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã thừa nhận như vậy trong cuộc họp báo chiều 1-8 để thông tin bước đầu về vụ cháy được xem là lớn và gây thiệt hại nặng nề nhất trong nhiều năm qua ở tỉnh này. Theo phản ánh của nhiều người dân, khi mới phát hiện vụ cháy tại căn nhà mặt tiền ở TP Buôn Ma Thuột, họ lập tức gọi tới số điện thoại 114 để báo tin. Đáp lại hàng chục cuộc điện thoại cấp báo trong sự khẩn trương và hoảng hốt của người dân chỉ là thông báo lạnh lùng: “Thuê bao quý khách vừa gọi không có”.

Sau hàng chục cuộc điện thoại cấp báo cho lực lượng PCCC Công an tỉnh Đắk Lắk bất thành, người dân buộc phải... chạy xe máy tới báo nên đám cháy có thêm “đồng minh thời gian” để lan rộng ra cả chục căn nhà chung quanh. Điều đáng nói, ngay chính vị chỉ huy là ông phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk khi gọi vào số điện thoại khẩn cấp của lực lượng PCCC công an tỉnh cũng chỉ được nghe câu: “Thuê bao quý khách vừa gọi không có”.

Sự chậm trễ cướp đi thời gian “vàng ngọc” là một trong những nguyên nhân khiến vụ cháy gây thêm thiệt hại nặng nề, thiêu rụi 13 căn nhà của người dân với tổng giá trị ước tính trên 12 tỉ đồng.

Với bất kỳ vụ hỏa hoạn nào thì thời gian luôn là một yếu tố sống còn để có thể giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại, đặc biệt là tổn thất về sinh mạng. Ngược lại, bất kỳ sự chậm trễ nào đều sẽ khiến cái giá phải trả đắt hơn rất nhiều. Chính vì thế, số điện thoại miễn phí báo tin cháy và cứu hộ cứu nạn 114 cùng với 2 số điện thoại cấp cứu y tế (115) và cấp báo lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh (113) là 3 số đường dây nóng phổ biến, cần thiết và sát sườn nhất với cuộc sống người dân. Phương tiện của lực lượng PCCC được xếp vào hạng ưu tiên số 1, trên cả phương tiện của cảnh sát và cứu thương.

Trong quá trình điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn kinh hoàng mới đây tại TP Buôn Ma Thuột, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk chắc chắn sẽ phải làm rõ tất cả nguyên nhân cũng như trách nhiệm. Trong cuộc điều tra này, rất cần làm rõ trách nhiệm để xảy ra trục trặc số điện thoại khẩn cấp 114 khiến người dân không thể thông báo sớm và nhanh nhất cho lực lượng PCCC bởi đây là một yếu tố khiến thiệt hại của vụ hỏa hoạn thêm nặng nề.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI