NÔNG DÂN KIỂU MỚI

Thuê trí thức để... làm rẫy

Tin mới

05/07/2009 00:21

Mười ba nông dân người Khmer ở ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh cùng ký hợp đồng thuê một kỹ sư nông nghiệp để chuyển giao kỹ thuật trồng rẫy, nhờ đó hiệu quả sản xuất tăng thấy rõ. Đó là chuyện xưa nay hiếm của nông dân Nam Bộ

Người được thuê là thạc sĩ - kỹ sư nông nghiệp Phạm Chí Tùng, trưởng bộ môn trồng trọt và phát triển nông thôn - Trường Đại học Trà Vinh.


Lãi gấp ba so với cách làm cũ


Hợp đồng này xuất phát từ mô hình trồng màu do Oxfam kết hợp với dự án “Sinh kế bền vững cho người nghèo” của tỉnh Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh triển khai tại xã Hòa Ân, vừa kết thúc hồi tháng 2-2009. 13 nông dân nói trên được tham gia mô hình này.

Theo đó, mỗi người dành 1.000 m2 đất để trồng khổ qua, cà chua, dưa leo và ớt. Sau gần 4 tháng, mỗi hộ đạt lợi nhuận từ 5 - 9 triệu đồng/1.000 m2 đất trồng, cao gấp 3 lần so với cách trồng màu truyền thống của nông dân địa phương. Theo tư vấn của thạc sĩ Phạm Chí Tùng, 13 nông hộ này hạn chế triệt để việc sử dụng phân bón, thuốc hóa chất, tăng cường dùng phân hữu cơ, phân vi sinh..., từ đó giảm chi phí đầu tư 40%.


Từ thành công đó, 13 nông dân này bàn góp tiền tiếp tục thuê thạc sĩ Tùng để được ông chuyển giao kỹ thuật trồng màu. Theo hợp đồng đã ký, cứ trồng màu 1.000 m2 đất thì mỗi người trả cho thạc sĩ Tùng 100.000 đồng với điều kiện kỹ sư này phải trực tiếp ra đồng cùng nông dân mỗi tuần một ngày.

Nhiệm vụ của ông Tùng là chuyển giao, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và tư vấn cho nông dân chọn trồng những cây màu phù hợp với nhu cầu thị trường để tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời xây dựng mô hình sản xuất an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh phát triển tự phát, manh mún.


Thạc sĩ Phạm Chí Tùng (bìa trái) hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác rau màu


Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật có thời hạn 6 tháng. Trong thời gian đó, ông Tùng thường xuyên cùng các hộ dân kiểm tra, khảo sát từng thửa ruộng. Mỗi nông hộ tự đánh giá về thửa ruộng của mình và của các hộ khác trước, sau đó ông Tùng đưa ra nhận xét của mình và tư vấn cho bà con.

Cũng theo hợp đồng, bên A (nông dân) có quyền chấm dứt hợp đồng với bên B (“thầy” Tùng) nếu hết nhu cầu; đổi lại, các nông hộ cam kết làm theo chỉ dẫn của “bên B”, được “bên B” bảo đảm nếu làm đúng kế hoạch thì sẽ không lỗ.


Thạc sĩ Phạm Chí Tùng cho biết khi tham gia thực hiện dự án “Sinh kế bền vững cho người nghèo” ở xã Hòa Ân, ông từng thất bại do người dân chưa tin. Nhờ kiên trì ra đồng cùng bà con và chịu khó tìm tòi, ông đã thuyết phục được họ làm theo hướng dẫn của mình và đạt kết quả khả quan.

Ông Tùng hiện đang tìm cách hợp tác với dự án để đưa sản phẩm của bà con vào bán tại hệ thống các siêu thị.


Nhân rộng điển hình


Ông Thạch Sết, một trong 13 người ký hợp đồng thuê thạc sĩ Phạm Chí Tùng, phấn khởi nói: “Nhờ có “thầy” Tùng hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nên vườn rẫy nhà tôi phát triển rất nhanh, năng suất đạt cao gấp 3 lần, lãi được gần 9 triệu đồng. Hồi trước, lúc chưa thuê thạc sĩ Tùng, mỗi vụ cà chua tôi đầu tư chi phí rất cao nhưng hiệu quả lại thấp”.


Ông Trương Thiên Hải, Chủ tịch UBND xã Hòa Ân, nhận xét: “Chuyện những nông dân tổ trồng màu ở ấp Trà Kháo mạnh dạn thuê kỹ sư nông nghiệp để làm ăn là một nét mới, rất đáng phấn khởi. Từ mô hình này, địa phương sẽ sớm tiến hành nhân rộng và đứng ra làm cầu nối giữa nông dân với trí thức nếu nông dân có nhu cầu nhằm góp phần nâng cao đời sống bà con”.


Xã Hòa Ân đang có kế hoạch lập thêm 3 tổ trồng màu với 66 thành viên ở ấp Sóc Kha. Khi đó, tại các ấp vành đai của xã Hòa Ân sẽ hình thành mô hình trồng màu chất lượng và sản lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Song song đó, chính quyền còn chú trọng mở rộng đầu mối tiêu thụ rau sạch tại các siêu thị và trung tâm chợ đầu mối...

Sản xuất theo đặt hàng của doanh nghiệp

Nhiều nông dân người Khmer ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang cũng đang sản xuất, trồng rẫy theo hợp đồng bao tiêu, từng bước đẩy lùi những tập quán sản xuất cũ kỹ, lạc hậu. Năm 2007, được chính quyền địa phương khuyến khích, ông Chau Sơn Sóc Kunh đi vận động bà con trong khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, tỉnh An Giang thành lập tổ hợp tác sản xuất với 16 hộ thành viên, có diện tích sản xuất là 24 ha. Tổ hợp tác sản xuất được địa phương giới thiệu ký hợp đồng với Công ty Agimex. Theo hợp đồng, Agimex đầu tư 30% chi phí giống lúa chất lượng cao và thu mua lại toàn bộ lúa hàng hóa của tổ hợp tác sản xuất khi thu hoạch. Với cách làm này, nông dân không còn lo cạnh tranh với lúa từ Campuchia đưa sang.


Nông dân ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trồng màu theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp

Ngoài ra, Agimex còn cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật cho bà con; nhờ đó, việc sản xuất lúa chất lượng cao ít tốn chi phí mà vẫn đạt năng suất cao. Không chỉ ở Tịnh Biên, bà con Khmer ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cũng sản xuất theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.

Tương tự, theo Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, thông qua việc ký hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lương Nông (TPHCM), Công ty Giống cây trồng miền Nam và Công ty Sản xuất - Thương mại Dịch vụ Cao Nguyên (tỉnh Lâm Đồng), tỉnh Trà Vinh đã đầu tư 400 ha trồng bắp lai cho các hộ nông dân người Khmer tại các huyện Cầu Ngang, Trà Cú và Duyên Hải. Các công ty cung ứng bắp giống, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá thỏa thuận 13.000 đồng/kg. Hiện nay, bà con trồng bắp đang trúng mùa, được giá, năng suất bình quân hơn 3 tấn/ha.


Kỳ tới: Chôm chôm GlobalGAP

Bài và ảnh: ĐỨC KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI