Thủy điện Ea K’tuor: Tỉnh bảo dừng, bộ nói tiếp tục

Tin mới

03/09/2013 23:42

Trong khi UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ đề nghị dừng dự án thủy điện Ea K’tuor thuộc Vườn Quốc gia Chư Yang Sin thì Bộ Công Thương lại khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8-2013 của Bộ Công Thương vào chiều 3-9, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, cho biết bộ này sẽ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện dự án thủy điện Ea K’tuor theo đúng quy định.

Theo ông Thọ, Ea K’tuor nằm trong quy hoạch dự án thủy điện vừa và nhỏ được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Mới đầu, chủ đầu tư dự kiến lập quy mô dự án là 9,3 MW, chiếm 64 ha diện tích đất rừng trong Vườn Quốc gia (VQG) Chư Yang Sin. Tuy nhiên, với lý do chiếm nhiều diện tích thuộc khu vực đất rừng quốc gia, UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa cho phép triển khai dự án.

Qua rà soát các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn Đắk Lắk, Bộ Công Thương đã đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh dự án theo hướng giảm chiếm dụng đất của VQG Chư Yang Sin. Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý giao UBND tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện nội dung này. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hiện nay, chủ đầu tư đang xem xét giảm quy mô công suất dự án xuống còn 5 MW, tương ứng diện tích đất VQG bị chiếm dụng khoảng 6 ha.

"Với dự án này, Bộ Công Thương sẽ xem xét quyết định về quy hoạch, đồng thời phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định hiện hành, bảo đảm hiệu quả kinh tế mà không làm ảnh hưởng đến môi trường" - ông Thọ nói.

Cùng ngày, ông Trần Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ đầu tư về việc không thống nhất cho Công ty TNHH Hoàng Nguyên triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Ea K’tuor.

"Kết quả kiểm tra hiện trạng và báo cáo của các sở, ngành cho thấy việc xây dựng Nhà máy Thủy điện Ea K’tuor sẽ ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học của VQG Chư Yang Sin và khu di tịch lịch sử cách mạng cấp quốc gia là hang đá Đắk Tuor" - ông Hiếu khẳng định.

Trước đó, như BáoNgười Lao Động đã thông tin, VQG Chư Yang Sin và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều phản đối việc thực hiện dự án này với lý do đây là dự án nhỏ, nằm trong phân khu nghiêm ngặt của VQG Chư Yang Sin nên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tự nhiên của các loài động - thực vật hoang dã, gây ô nhiễm môi trường.
 

Nhà nước sẽ rút dần can thiệp vào giá xăng dầu

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về giải pháp sắp xếp, bố trí và chuẩn bị nguồn than cho các dự án nhiệt điện đang được tăng tốc đầu tư, ông Nguyễn Khắc Thọ cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cuối năm 2013, Bộ Công Thương sẽ phê duyệt đề án cung cấp than cho điện.

Về tiến trình hoàn tất nghị định mới đối với kinh doanh xăng dầu, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết hồ sơ nghị định đã được gửi sang Bộ Tư pháp và bộ này đã tổ chức thẩm định với các cơ quan liên quan. Nghị định này kế thừa được những nội dung của Nghị định 84 cũ, trong đó bảo đảm nguyên tắc việc tính giá vẫn do nhà nước kiểm soát. "Trong khoảng 5-10 năm nữa, nhà nước sẽ rút dần sự can thiệp vào quản lý giá xăng dầu" - ông Quyền khẳng định.

PHƯƠNG NHUNG - CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI