Sau chuyến kiểm tra của đoàn vào ngày 21-3, TS Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, khẳng định: “Rò rỉ nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 - Quảng Nam chủ yếu là do lỗi thiết kế đã “quên” đường ống thoát nước kết nối từ dãy tầng hầm bên trái với dãy bên phải dẫn về phía hạ lưu. Lượng nước ở khoang hầm này đã thoải mái tràn qua khe co dãn không có gioăng omega chống thấm và rò rỉ qua thân đập”.

Ảnh hưởng tuổi thọ công trình

Ông Bùi Trung Dung phân tích việc rò rỉ nước ở đập chính thủy điện Sông Tranh 2 xuất phát từ lỗi ở các khâu thiết kế, thẩm tra thiết kế và tư vấn giám sát. Ngoài lỗi thiết kế, trong quá trình thi công có thể do sơ sẩy làm màng chống thấm bị thủng cũng góp phần gây rò rỉ nước ở đập thủy điện này. Công trình còn nằm trong thời gian bảo hành 2 năm nhưng nhà thầu thiếu tích cực phối hợp với chủ đầu tư để khắc phục.
 
Ông Bùi Trung Dung khẳng định việc rò rỉ nước ở đập chính thủy điện Sông Tranh 2 xuất phát từ lỗi ở các khâu thiết kế, thẩm tra thiết kế và tư vấn giám sát. Ảnh: THÚY PHƯƠNG

Sáng cùng ngày, làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý thủy điện 3, thừa nhận: “Một số ống thoát nước của khe nhiệt bị tắc gây rò rỉ. Hiện tượng nứt, rò nước là có vấn đề chứ chưa phải sự cố. Các điểm rò rỉ chỉ có thể gây ảnh hưởng tuổi thọ công trình chứ chưa thể gây nguy hiểm cho đập thủy điện”.

Trước văn bản khẳng định của Ban Quản lý thủy điện 3 về việc rò rỉ nước không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập Sông Tranh 2, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - Quảng Nam, bức xúc: “Căn cứ theo văn bản giải thích của chủ đầu tư thì rõ ràng chất lượng đập thủy điện có vấn đề. Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi hiện nay là đánh giá các điểm nứt, rò rỉ ấy mức độ nguy hiểm như thế nào để trả lời cho dân được rõ”.

Có liên quan đến động đất ?

Chủ trì cuộc họp với đoàn công tác Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chiều 21-3, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, lưu ý: Nếu để xảy ra sai sót, sự cố ở công trình thủy điện Sông Tranh 2 thì không chỉ chủ đầu tư mà cả Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam cùng chịu trách nhiệm. Lo nhất là thời gian qua, khu vực hạ lưu huyện Bắc Trà My liên tục xảy ra dư chấn động đất kích thích do tích nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.
 
Do vậy, các bộ, ngành cần sớm thông báo kết luận vết nứt, rò rỉ ở đập thủy điện có liên quan đến những trận động đất vừa qua hay không. Ông Hải nhấn mạnh nếu cần, có thể hạ bớt mực nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, hy sinh lợi ích kinh tế để xử lý căn cơ vết nứt, rò rỉ của đập để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân vùng hạ du.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị các bộ, ngành cần giải quyết, trả lời rõ ràng bằng văn bản về việc “tắc ống” hay “quên” thiết kế đường ống thoát nước gây ra hiện tượng rò rỉ đập thủy điện cho người dân biết để họ yên tâm làm ăn, sinh sống.

Các chuyên gia đập thủy điện nhận định lượng nước thẩm thấu qua thân đập chính của công trình thủy điện Sông Tranh 2  thu được 30 lít/giây là khá lớn. Do vậy, trong mùa khô này, khi mực nước xuống, nhà thầu cần tổ chức tổng kiểm tra để trám, bít bằng nhựa đường, xi măng...để hạn chế thấp nhất lượng nước thẩm thấu qua thân đập.

Đoàn công tác Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu xử lý dứt điểm các vị trí rò rỉ ở thân đập chính thủy điện nói trên từ nay đến cuối mùa khô sắp tới.

6/30 khe nhiệt bị lỗi kỹ thuật

Có mặt tại buổi làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Nam với Ban Quản lý thủy điện 3, các phóng viên đặt câu hỏi: các khe nhiệt của đập thủy điện được thiết kế theo chiều thẳng đứng nhưng tại sao hiện nay, các khe nhiệt bị nứt chảy nước lại có hình chữ “Z”? Ông Trần Văn Hải cho rằng các khe nhiệt này bị lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công đã làm xô lệch các tấm bố dẫn đến bị lệch. Có 6/30 khe nhiệt trên đập chính của thủy điện Sông Tranh bị lỗi kỹ thuật làm nước rò rỉ. Việc khắc phục sẽ mất nhiều tháng.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, khắc phục

Ngày 21-3, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẩn trương kiểm tra, có giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Những ngày qua, đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện vết nứt, kèm theo hiện tượng rò rỉ nước với tốc độ khoảng 30 lít/giây. Với cao trình 175 m và có dung lượng chứa 730 triệu m3 nước, hiện tượng bất thường này đã khiến người dân và chính quyền địa phương lo ngại.

H.Thành

Thu Minh - Thúy Phương