Thuỷ thủ Việt Nam lần đầu ra khơi trên tàu ngầm Kilo

Tin mới

13/05/2013 13:45

(NLĐO)- Thủy đoàn Việt Nam đã lần đầu tiên thực hành huấn luyện biển xa trên chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 mà Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Chuyến thử nghiệm này kéo dài 10 ngày.

Một chiếc tàu ngầm Kilo 636 đang hoạt động trên biển - Ảnh minh hoạ
 

Hãng Interfax ngày 12-5 dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, thủy thủ đoàn Việt Nam đã bắt đầu thực hành chuyến ra khơi trên chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên trong tổng số 6 chiếc đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

 

"Về lý thuyết, tiếp sau việc huấn luyện trên bờ sẽ là việc huấn luyện trên biển, bao gồm 5 chuyến đi biển xa, mỗi chuyến đi kéo dài 10 ngày" - quan chức ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói với Interfax.

 

Thuỷ đoàn Việt Nam trước khi thực hành chuyến đi huấn luyện biển xa đầu tiên trên tàu ngầm Kilo 636 đã được đào tạo, huấn luyện tại khu vực Svetlyi, gần Kaliningrad nằm trên bờ biển Baltic. Sau khi hoàn thành tiếp thu lý thuyết, thực hành trên bờ là phần đào tạo trên biển bao gồm 5 chuyến đi biển, mỗi chuyến 10 ngày.

 

Gặp gỡ và giao nhiệm vụ cho thủy thủ tàu ngầm chuẩn bị đi đào tạo ở Nga vào trung tuần tháng 4-2012, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc Phòng, đã nhấn mạnh tàu ngầm là loại vũ khí trang bị rất hiện đại, được Quân đội ta sử dụng vào mục đích bảo vệ Tổ quốc.

 

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng yêu cầu, lực lượng tàu ngầm phải tận dụng mọi thuận lợi để học tập, nắm chắc cấu tạo, tính năng, tác dụng … làm chủ vũ khí, trang bị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh giao nhiệm vụ cho thuỷ thuỷ đoàn tháng 4-2012 - Ảnh: QĐND
 

Trước khi thuỷ thủ đoàn Việt Nam thực hành đi biển, chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên Nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi (Nga) đóng theo đơn hàng của Việt Nam đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn khi hoạt động thử nghiệm trên biển.

 

Chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên của Việt Nam (dự định mang số hiệu HQ-182) đã được chạy thử nghiệm vào cuối năm 2012 trên biển Baltic. Chiếc tàu ngầm thứ 2 (dự định mang số hiệu HQ-183) cũng đã tiến hành chạy thử nghiệm trên biển từ đầu tháng 3 vừa qua.

 

Interfax cho biết trong năm 2013 này, nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi sẽ cung cấp cho Hải quân Việt Nam 2 tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số 6 tàu ngầm của hợp đồng được ký.

 
Hợp đồng đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam được ký năm 2009 trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bên cạnh việc đóng 6 tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam, cung cấp các thiết bị và vật tư cần thiết.

 

Chiếc tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam được hạ thuỷ ở Nhà máy Admiralteiskiye Verfi
 

Ngoài 2 tàu ngầm đầu tiên đã  hạ thủy và chạy thử trên biển, nhà máy Admiralteiskiye Verfi của Nga cũng lên kế hoạch sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 3 và thứ 4 cho Việt Nam trong năm nay.

 

Trong tháng 2-2013, tại xưởng số 6 của nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi đã bắt đầu việc cắt kim loại cho chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6. Đây cũng là chiếc tàu ngầm cuối cùng trong đơn đặt hàng 6 tàu ngầm loại này của Việt Nam.

  

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Việt Nam trước cuố năm 2013. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tin tưởng lực lượng tàu ngầm Việt Nam sẽ ra đời trong năm 2013 khi cho biết: “Trong năm nay, nỗ lực chung của hai nước là mở trang mới trong lịch sử phát triển của Hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm”.

 

Tàu ngầm lớp Kilo 636 là thế hệ tàu ngầm thứ ba, được thiết kế với nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và chống cả máy bay tầm thấp. Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.
 
 

Tàu ngầm lớp Kilo 636 có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

 

Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

 
H.Thành (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI