Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII - Ảnh: Tấn Thông
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII - Ảnh: Tấn Thông

Trao đổi với báo chí sau khi có kết quả bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII chiều ngày 26-1, Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (Đại hội XII), Giám đốc Học viện Quốc phòng, Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết tuổi trung bình của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII là 53.

Theo tướng Trung, tỷ lệ tuổi này là sự kết hợp của thế hệ lớn tuổi để giữ vai trò nòng cốt, định hướng và kế thừa, ngoài ra có thế hệ vừa phải và thế hệ trẻ, để kế thừa và phát triển. “Ứng viên Tổng Bí thư cao tuổi, nhưng phải xem sức khỏe, trí tuệ, đạo đức thế nào. Nếu đồng chí Nguyễn Phú Trọng trúng Tổng Bí thư thì đó là tiêu biểu của Đảng ta. Đồng chí tuổi cao nhưng con người đức độ và liêm khiết, đoàn kết, gần gũi quần chúng và trí tuệ, đặc biệt là về lý luận của Đảng và trí tuệ đổi mới” - ông Võ Tiến Trung nhìn nhận.

Cũng theo ông Võ Tiến Trung, tỉ lệ phiếu người trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khoá XII thấp nhất là hơn 63%, nếu 62-61% là không trúng. “Còn các đồng chí lãnh đạo Đảng phiếu rất cao”- ông Trung nói.

Theo đại biểu Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, sự kết hợp giữa một Tổng Bí thư nhiều tuổi và những ủy viên trung ương trẻ tuổi trong Ban chấp hành mới là một sự kết hợp hết sức tốt đẹp. “Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một cán bộ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, có uy tín cao trong Đảng, kinh qua các cương vị lãnh đạo, lần này tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung khoá mới và tôi tin là đồng chí sẽ được bầu làm Tổng Bí thư” - ông Lợi nói.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhìn nhận việc những gương mặt rất trẻ và rất mới, lần đầu tham gia Ban chấp hành Trung ương khoá XII cho thấy Đảng sẽ được tiếp thêm động lực mới, sức sáng tạo và tinh thần năng động mà đất nước đang rất cần hôm nay.

Phạm Thế