Thương binh giỏi làm giàu

Tỉ phú thương binh

Tin mới

24/07/2014 23:40

Từ 2 bàn tay trắng, mang trong mình bệnh tật nhưng những anh lính Cụ Hồ ngày nào đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho lao động địa phương

Ở tuổi 60, thương binh 3/4 Nguyễn Văn Đức (ngụ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đang sở hữu công ty có số vốn trên 20 tỉ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động.

Ưu tiên cựu chiến binh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở TP Đà Nẵng, năm 17 tuổi, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Đức thoát ly gia đình tham gia kháng chiến. Giữa năm 1972, trong một lần công tác ở vùng B Đại Lộc, tại mặt trận Bắc Quảng Đà, ông Đức bị địch bắn vào đầu và tay nên phải chuyển ra miền Bắc điều trị.

Ngày đất nước thống nhất, ông Đức trở về quê hương, công tác trong ngành lâm nghiệp. Do sức khỏe giảm sút, ông Đức xin nghỉ hưu sớm, sau đó vay mượn tiền để thành lập công ty với ý nghĩ vừa phát triển kinh tế gia đình vừa giúp ích cho xã hội, đặc biệt là tạo việc làm cho các thương binh khác.

Công ty TNHH Lâm nghiệp Hải Vân chuyên chế biến lâm sản, sản xuất ván ép nhân tạo ra đời. Từ đồng vốn ban đầu 420 triệu đồng, đến nay vốn công ty đã hơn 20 tỉ đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn sở hữu 76 ha rừng keo lá tràm.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đức trong xưởng sản xuất ván ép nhân tạo Ảnh: HOÀNG DŨNG
Doanh nhân Nguyễn Văn Đức trong xưởng sản xuất ván ép nhân tạo Ảnh: HOÀNG DŨNG

Theo ông Đức, công ty luôn có trên 100 công nhân lao động ổn định với mức lương từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, ông Đức ưu tiên tiếp nhận thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, người khuyết tật, con em hộ nghèo, con em gia đình liệt sĩ, thương binh vào làm việc.

Thương binh 3/4 Phạm Thiên đã gắn bó với công ty hơn 20 năm cho biết ông Đức thường gặp gỡ công nhân vốn là thương binh để thăm hỏi, động viên. “Chúng tôi được anh Đức nhận vào làm việc quả là điều hạnh phúc. Không có tấm lòng nghĩa tình đồng đội của anh Đức, chúng tôi khó tìm được việc làm để nuôi sống bản thân, nói chi đến việc phụ giúp gia đình” - ông Thiên tâm sự.

Không chỉ quan tâm đến thương binh, công ty của ông Đức còn liên kết với Công an TP Đà Nẵng mở thêm một xưởng sản xuất ngay trong trại giam nhằm hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. Nhờ đó, sau khi ra tù, không ít phạm nhân đã nhanh chóng xin được việc làm và hòa nhập cộng đồng.

Hiện ông Đức đang đảm nhận nhiều chức vụ không lương như: bí thư chi bộ khu dân cư,  ủy viên Ủy ban MTTQ quận Liên Chiểu, ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học quận Liên Chiểu và Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hòa Hiệp Nam.

Đại gia mì tôm, phân bón

Tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, tỉ phú Nguyễn Thế Kinh (SN 1947, thương binh 4/4) cũng là một trong những biểu tượng của tinh thần “thương binh tàn nhưng không phế” theo lời nhận xét của ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

Rời quê nhà ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm 1965, Nguyễn Thế Kinh tình nguyện tham gia thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Những năm đầu, ông cùng đồng đội ở Đại đội 356-N35 luôn túc trực ở các trọng điểm đánh phá ác liệt tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để mở đường ra tiền tuyến.

Tháng 7-1968, trong lúc làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn đường ở Quảng Bình, ông Kinh bị thương nặng. “Chiến tranh ác liệt. Lúc tình nguyện vào Trường Sơn, tôi không nghĩ sẽ có ngày về. Bị thương nhưng tôi vẫn thấy mình là người may mắn bởi rất nhiều đồng đội đã nằm xuống cho những chuyến xe ra tiền tuyến” - ông Kinh kể.

Doanh nhân Nguyễn Thế Kinh giới thiệu dây chuyền sản xuất 
phân bón NPK Ảnh: ĐỨC NGỌC
Doanh nhân Nguyễn Thế Kinh giới thiệu dây chuyền sản xuất phân bón NPK Ảnh: ĐỨC NGỌC

Hòa bình lập lại, thương binh Nguyễn Thế Kinh về công tác ở Đội Khảo sát thiết kế 872 thuộc Cục Công trình I. Sau đó, ông nghỉ hưu, về sống tại phường Quán Bàu, TP Vinh. Trong những lần ra ga Vinh, ông Kinh chứng kiến mỗi khi có chuyến tàu từ miền Nam ra, hàng trăm người dân vây chặt toa cung ứng để mua lại các gói mì tôm. Với người dân TP Vinh lúc đó, mì tôm là một món ăn xa xỉ.

“Mọi người chen nhau mua, tôi cũng mua một thùng mì về ăn. Thấy ngon nên tôi lần theo địa chỉ ghi trên bao bì, tìm vào nhà máy ở quận Gò Vấp, TP HCM và xin ký hợp đồng làm tổng đại lý cung cấp mì tôm cho các tỉnh miền Trung và miền Bắc”.

Vừa làm đại lý phân phối, ông Kinh vừa nghiên cứu cách sản xuất mì tôm, bột canh. Sau gần một năm làm nhà phân phối, ông Kinh đã thành lập Xí nghiệp Sản xuất thực phẩm Hương Kinh chuyên sản xuất mì tôm GoMex và bột canh Thu Hương. Mì tôm, bột canh công ty làm ra lúc đó ngon, giá rẻ nên làm ra tới đâu bán hết tới đó. Sản phẩm của công ty không chỉ chiếm lĩnh thị trường miền Trung, miền Bắc mà còn xuất khẩu sang Lào, Thái Lan với doanh thu xuất khẩu đạt từ 10-12 tỉ đồng/năm.

Là doanh nhân nên ông Kinh đi nhiều và gặp không ít nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà năng suất vẫn thấp do thiếu phân bón. Thế là năm 2000, ông chuyển hướng kinh doanh, thành lập Công ty CP Thương mại Thành Trung, chuyên sản xuất phân bón NPK Bắc Miền Trung có nhà máy đặt tại lô số 7, KCN Nghi Phú, TP Vinh. Chưa dừng lại ở đó, 8 năm sau, ông Kinh thành lập thêm Công ty CP Vật tư nông nghiệp Việt Tiệp đóng tại xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Hơn 20 năm kinh doanh đủ các ngành nghề từ mì tôm, bột canh đến phân bón, giờ đây, ông Kinh đang làm chủ 2 nhà máy sản xuất phân bón có diện tích trên 2 ha, doanh thu hằng năm đạt từ 110-120 tỉ đồng. Thu nhập bình quân của gần 100 lao động, trong đó có nhiều thương binh, làm việc tại công ty hiện từ 4,5-5 triệu đồng/tháng.

Ở tuổi 67, cha đẻ của mì tôm GoMex, bột canh Thu Hương, phân bón NPK Bắc Miền Trung vẫn miệt mài với công việc. “Còn sức khỏe, tôi còn làm việc. Với tôi, hạnh phúc nhất là được thấy những sản phẩm của mình làm ra được người dân đón nhận và sử dụng” - ông Nguyễn Thế Kinh tâm sự.

Kỳ tới: Triệu phú đất len trâu

HOÀNG DŨNG - ĐỨC NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI