Tiềm ẩn “bẫy chết người”

Tin mới

05/07/2013 22:58

Hàng loạt hệ thống xả tràn có độ sâu gần 10 m nằm dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có nắp đậy bị bể nham nhở, rất nguy hiểm cho người dân

Trong đợt kiểm tra các "hố tử thần" xuất hiện dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vừa qua, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã cảnh báo Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè về vấn đề an toàn ở các CSO (hệ thống tách dòng hoặc hệ thống xả tràn) dùng gom nước thải từ nhà dân để chuyển xuống cống bao đặt dưới lòng kênh và gom nước mưa để xả ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.


Nắp đậy tạm tại CSO 19A đã bể nham nhở

Thiếu an toàn

Theo quan sát của chúng tôi, CSO 25A (nằm gần cầu Hoàng Hoa Thám) được đậy bằng lưới sắt và bê-tông xi măng. Trong số đó, vài tấm đậy bằng bê-tông xi măng bị bể nham nhở ở các cạnh, lòi cả cốt thép bên trong. Một số tấm còn bị "cập kênh" khi có người đứng lên.

Một trong 4 tấm bê-tông xi măng đậy tại CSO 19A cũng bị mẻ 2 cạnh, dù không đến mức gây nguy hiểm nhưng cũng tạo cảm giác e ngại khi quan sát. Tại CSO 17A và CSO 23B cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, tuy tình trạng sứt mẻ các tấm đậy bằng bê-tông xi măng chưa gây nguy hiểm cho người dân nhưng cũng ở mức đáng báo động. Lâu ngày, các tấm đậy bằng bê-tông xi măng sẽ tiếp tục bị bể và trở thành cái "bẫy chết người".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè có 59 CSO, các CSO này có độ sâu gần 10 m.


Nắp đậy tạm bằng bê-tông xi măng tại CSO 25A bị bể góc, lòi cốt thép

Sớm thay bằng nắp gang

Đại diện Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè cho biết những tấm đậy bằng bê-tông xi măng mà chúng tôi phản ánh chỉ là nắp tạm. Theo thiết kế, các nắp đậy CSO được làm bằng lưới sắt hoặc bê-tông xi măng, nẹp xung quanh 4 cạnh bằng thép, chính giữa có nắp đậy tròn bằng gang đường kính khoảng 60 - 80 cm. Ban quản lý dự án cho biết do sợ kẻ trộm lấy mất nắp gang nên nhà thầu chưa lắp nắp đậy chính, chỉ lắp ở một số CSO.

Dự kiến, khi bàn giao chính thức cho Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhà thầu sẽ thay thế toàn bộ nắp tạm bằng nắp chính. Tuy nhiên, trước tình trạng nắp đậy tạm bị bể nham nhở, phía tư vấn của dự án là Công ty CDM (Mỹ) cho biết sẽ kiểm tra lại tình trạng trên và yêu cầu nhà thầu sớm lắp nắp đậy theo đúng thiết kế.

Hở ra là mất

Đại diện nhà thầu TMEC-CHEC3 (Trung Quốc - đơn vị thi công các CSO) cho biết ban đầu, đơn vị này lắp đặt các nắp đậy theo đúng thiết kế và hàn kín lại. Tuy nhiên, công nhân Công ty Thoát nước đô thị phải phá các mối hàn và mở nắp đậy lên để vớt rác, sau đó các nắp đậy này đều "không cánh mà bay". Phía nhà thầu bổ sung nắp mới nhưng qua một thời gian, nắp đậy vẫn tiếp tục bị mất cắp.

"Có thời điểm bị mất cắp quá nhiều, đặc biệt là lưới thép, đơn vị cung cấp không cung ứng kịp nên chúng tôi phải đậy tạm bằng bê-tông xi măng" - đại diện nhà thầu TMEC-CHEC3 cho biết.

Bài và ảnh: Ánh Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI