Sáng 24-11, Quỹ Hòa nhập - Phát triển cộng đồng (Cidefo - tên cũ là Quỹ Hoàn lương) thuộc UBND TP HCM đã tổ chức sơ kết 6 tháng triển khai chương trình hỗ trợ “xe bánh mì cộng đồng”. Theo luật sư Trần Văn Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Cidefo, từ ngày ra mắt 6-4 đến nay, chương trình đã hỗ trợ xe cho 116 trường hợp là người nghèo và người chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 86 người vẫn mưu sinh bằng xe bánh mì, 30 người trả xe vì sau khi nhận xong không bán hoặc lấy nguồn vốn hỗ trợ dùng vào việc khác.

Luật sư Trần Văn Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Cidefo, trao “xe bánh mì cộng đồng” cho một trường hợp thụ hưởng chương trình

Tặng “cần”, dạy cách “câu”

Luật sư Trần Văn Tạo cho biết nếu không có sự hỗ trợ của Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV28) Công an TP HCM và Ban Giảm nghèo tăng hộ khá TP thì chương trình đã gặp nhiều khó khăn. PV28 đã cùng công an 24 quận - huyện rà soát danh sách những người tái hòa nhập cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu nhận xe rồi gửi danh sách về Quỹ Cidefo. Sau đó, Quỹ Cidefo cử nhân viên tiếp xúc những người này để tập huấn phương thức kinh doanh, tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời phối hợp với cảnh sát khu vực tìm địa điểm thích hợp đặt xe bánh mì. Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện hỗ trợ để người nhận xe yên tâm buôn bán.

Thông qua “Xe bánh mì cộng đồng”, đã có nhiều trường hợp mỗi ngày bán 100-150 ổ, lời 300.000-450.000 đồng (9-12,5 triệu đồng/tháng), như gia đình chị Nguyễn Bá Trúc ở hẻm 18 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1. Chị Trúc cho biết chồng bị bệnh, chị làm công nhân thu nhập không đủ trang trải cho gia đình. Thời gian đầu nhận xe, việc buôn bán rất khó khăn. Nhiều lúc, chị Trúc muốn trả xe nhưng nhờ nhân viên UBND phường vận động, chị tiếp tục đứng bán, nay đã có được thu nhập ổn định.

Được Quỹ Cidefo hỗ trợ xe bánh mì và chỉ dẫn cách thức buôn bán, chị Nguyễn Thị Nguyệt, ngụ huyện Cần Giờ, mỗi ngày bán trên 50 ổ, lời khoảng 150.000 đồng. “Nhà tôi có 4 đứa con, do nghèo nên 2 đứa phải bỏ học, giờ thì gia đình đã dần ổn định” - chị nói trong nước mắt. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy ở quận 5 cũng bán được 80-100 ổ bánh mì, lời 240.000-300.000 đồng/ngày…

Thêm nhiều chương trình

Theo luật sư Trần Văn Tạo, ngoài PV28 Công an TP HCM, Quỹ Cidefo còn nhận được sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp. Trong đợt đầu, Công ty TNHH Bel Việt Nam tặng 30 “xe bánh mì cộng đồng”, tổng trị giá 122,1 triệu đồng để quỹ trao cho người nghèo, người hoàn lương. Công ty TNHH TM-SX-DV Phúc An Thịnh tặng 86 xe, tổng giá trị 301 triệu đồng…

Ông Arnaud Peters, Giám đốc Marketing, cho biết từ nay đến hết năm 2014, Công ty Bel Việt Nam tiếp tục tài trợ cho chương trình 500 xe (tương đương 2 tỉ đồng). Công ty còn cung cấp cho những chủ xe các khóa huấn luyện về an toàn thực phẩm và sẽ xem xét việc trang bị bảo hiểm sức khỏe cho người đứng bán bánh mì.

Đầu tháng 12 này, quỹ Cidefo sẽ triển khai thêm các chương trình, như: “Xe cà phê cộng đồng” do Công ty TNHH Cà phê Bách và Công ty CP SX-TM XNK Cà phê Napoli tài trợ (20 xe trong năm 2013, giá 3-3,5 triệu đồng/chiếc); “xe thực phẩm cộng đồng” do Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt tài trợ (60 xe, 6 triệu đồng/chiếc) nhằm hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng và hộ nghèo. Như vậy, sẽ có hàng trăm người được tiếp sức thoát nghèo, hoàn lương trong tương lai gần.

Cần có tinh thần vượt khó

Quỹ Cidefo hiện mới triển khai trên địa bàn 12 quận - huyện của TP HCM, sắp tới đây sẽ mở rộng thêm 6 quận - huyện nữa. Luật sư Trần Văn Tạo kỳ vọng: “Để các chương trình “xe cộng đồng” thành công, địa phương nên hỗ trợ quỹ thẩm định đúng thành phần cần giúp đỡ và đối tượng có nhu cầu thật sự vì có nhiều hộ đăng ký nhưng sau khi nhận xe lại không bán. Những người được thụ hưởng sự hỗ trợ của chương trình cũng cần có tinh thần vượt khó để thoát nghèo, hoàn lương và nên kiên trì đứng bán trong khoảng thời gian 2 tháng”.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN