Báo Người Lao Động: Vấn đề bức xúc nhất hiện nay của người dân TP là ngập nước, kẹt xe, thực phẩm bẩn... TP đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu. Với cương vị là người đứng đầu chính quyền TP, ông sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tiếp tục đề xuất mô hình chính quyền đô thị

- Ông Nguyễn Thành Phong: Để cho người dân TP bức xúc trước những vấn đề dân sinh như trên, chúng tôi rất trăn trở và nhận thấy phải có những giải pháp hiệu quả hơn nữa, mang tính đột phá hơn nữa để giải quyết được những bức xúc đó. Chúng tôi cũng thấy được những bức xúc đó cho nên trong Đại hội X vừa qua đã đề ra 7 chương trình đột phá. Việc đầu tiên UBND TP cần làm là đề ra kế hoạch cụ thể với nội dung tư duy đột phá, chính sách đột phá, xác định giải pháp đột phá và triển khai, tổ chức thực hiện đột phá để triển khai 7 chương trình này. Trong đó, ưu tiên chỉnh trang đô thị, những vấn đề dân sinh như ô nhiễm môi trường, chống ngập, ùn tắc giao thông… Riêng thực phẩm bẩn, TP sẽ thí điểm tổ chức lực lượng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, tăng tần suất thanh tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, công bố trên các phương tiện truyền thông.

Báo Người Lao Động: Trong công tác cán bộ, khâu đánh giá cán bộ được TP nhìn nhận là yếu nhất, khó nhất. Theo ông, TP sẽ có những cách làm mới nào để đánh giá cán bộ vừa đúng vừa trúng?

- Đúng như phóng viên đặt vấn đề, đánh giá cán bộ là khâu yếu nhất trong công tác cán bộ. Thường vụ Thành ủy đã bàn những giải pháp, những chuyên đề làm sao đánh giá cán bộ cho sát, đúng bởi đánh giá đúng thì quy hoạch, đào tạo rồi đề bạt cán bộ mới chính xác.

Về phía UBND TP sẽ sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế gắn với thực hiện Đề án vị trí việc làm, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đề cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo và thực thi công vụ của cán bộ, công chức; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Tân Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ trái sang) chúc mừng 2 tân Phó Chủ tịch UBND TP - bà Nguyễn Thị Thu (giữa) và ông Lê Văn Khoa (bìa phải) Ảnh: Hoàng Triều
Tân Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ trái sang) chúc mừng 2 tân Phó Chủ tịch UBND TP - bà Nguyễn Thị Thu (giữa) và ông Lê Văn Khoa (bìa phải) Ảnh: Hoàng Triều

Báo Tuổi Trẻ: Trong nhiệm kỳ vừa qua, TP đã đề xuất rất nhiều phương án với trung ương nhằm cho TP có cơ chế riêng để phát triển, ông sẽ tiếp tục làm điều này?

- Trong hướng sắp tới, yêu cầu về nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh để vươn tới là trung tâm kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á thì một trong những vấn đề quan tâm hiện nay mà TP đã đề xuất với trung ương là mô hình chính quyền đô thị. Mô hình này chưa được chấp nhận nên chúng ta sẽ tiếp tục, kiên trì, đề xuất với trung ương để phát huy năng lực của đội ngũ quản lý và có cơ chế quản lý tạo điều kiện thúc đẩy TP phát triển.

TP sẽ vươn xa hơn nếu biết phát huy nguồn lực của những địa phương lân cận bằng một chương trình liên kết theo cơ chế tác động để thúc đẩy nhau phát triển. Lợi thế lớn nhất của TP HCM là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao. Cho nên, việc tạo những cơ chế để làm sao phát triển lợi thế này là vấn đề mà sắp tới lãnh đạo TP phải quan tâm.

Báo Người Lao Động: Cảm xúc cũng như điều ông lo lắng nhất khi nắm giữ chức chủ tịch UBND TP HCM - nơi có nền kinh tế phát triển nhất nước?

- Cảm xúc thì rất tự hào và vinh dự nhưng cũng thấy trách nhiệm rất lớn trước sự tín nhiệm, tin tưởng của Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ TP đã giới thiệu để HĐND TP bầu; trước sự lựa chọn của HĐND cũng như sự tin tưởng của đồng bào cử tri TP. Còn lo lắng thì tôi không lo lắng gì cả bởi bên cạnh luôn có tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, tập thể Thường trực UBND TP và các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể cùng chia sẻ vì nhiệm vụ chung là xây dựng và phát triển TP này ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trên sự vinh dự, tự hào và trách nhiệm đó, tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa; gắn bó mật thiết với nhân dân; việc gì có lợi cho dân dù khó khăn bao nhiêu cũng phải làm, có cơ chế chính sách phải phù hợp với lòng dân.

Ông Lê Thanh Liêm tạm chỉ đạo, điều hành UBND TP

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các sở - ban - ngành, UBND 24 quận - huyện, các doanh nghiệp trực thuộc TP về phân công chỉ đạo, điều hành công việc của UBND TP trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn các nhân sự mới theo quy định.

Công văn nêu rõ trong thời gian chờ quyết định của Thủ tướng, UBND TP phân công ông Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP - chỉ đạo, điều hành công việc chung của UBND TP; giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng thuộc lĩnh vực phụ trách của các Thường trực UBND TP thôi giữ nhiệm vụ theo quy định từ ngày 12-12 đến khi Chính phủ bổ nhiệm các nhân sự được bầu.

Lãnh đạo UBND TP thêm 3, miễn nhiệm 5

Ngoài tân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, sáng 11-12, kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII cũng đã bầu ra 2 phó chủ tịch UBND TP là bà Nguyễn Thị Thu (Chủ tịch LĐLĐ TP) và ông Lê Văn Khoa (Giám đốc Sở Công Thương TP).

Ngoài ra, kỳ họp cũng đã bầu thêm 5 ủy viên UBND TP là Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường.

Về phía HĐND TP, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Phó trưởng Ban Văn hóa - xã hội, được bầu giữ chức Trưởng Ban Văn hóa - xã hội. HĐND TP cũng tiến hành miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND TP với ông Lê Hoàng Quân và 5 phó chủ tịch UBND TP gồm: ông Lê Mạnh Hà, ông Hứa Ngọc Thuận, ông Tất Thành Cang, ông Nguyễn Hữu Tín và bà Nguyễn Thị Hồng. Ông Tất Thành Cang chính thức chuyển sang Thành ủy TP HCM với cương vị phó bí thư mà ông được bầu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP khóa X vào tháng 10-2015 vừa qua.

Kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII đã kết thúc vào chiều 11-12.

PHAN ANH ghi