Tìm hướng giảm nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc

Tin mới

21/11/2012 22:55

Đây là một trong những nội dung thảo luận của các đại biểu hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Trung: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” do Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đại học Chiết Giang (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc) phối hợp tổ chức ngày 21-11 ở Hà Nội.

Các đại biểu cho rằng trong những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Tuy nhiên, nhập siêu thương mại của Việt Nam từ Trung Quốc tăng lên gây mất cân bằng trong thương mại giữa hai nước.

Ông Chu Kiếm Quân, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Tử Lộc (Hồng Kông-Trung Quốc), cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là nhu cầu của thị trường trong nước tăng mạnh trong khi năng lực sản xuất hàng hóa của Việt Nam không theo kịp.
“Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến tiêu thụ ở nội địa Trung Quốc nhằm cân bằng thương mại hai nước...” - ông Chu Kiếm Quân nói.
T.Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI