Chiều 15-11, Quốc hội (QH) đã thông qua nghị quyết về kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do QH bầu và phê chuẩn với 90,74% số đại biểu (ĐB) tham gia biểu quyết và tán thành.

ĐB Huỳnh Văn Tý (Bình Thuận), Trưởng Ban Kiểm phiếu, công bố: Đã có 485/497 ĐBQH tham gia bỏ phiếu nhưng một số phiếu không hợp lệ như không ghi cho chức danh nào hay 1 người nhưng ĐB ghi đến 2 ô...

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm sáng 15-11
Ảnh: HOÀNG NGỌC
Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm sáng 15-11 Ảnh: HOÀNG NGỌC

Theo đó, người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với 390 phiếu (đạt 78,47% số ĐHQH tham gia). Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 192 phiếu (chiếm 38,63%).

Đáng chú ý, trong lần lấy phiếu tín nhiệm trước, ĐB Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chỉ có 88 phiếu tín nhiệm cao nhưng lần này đã lội ngược dòng ngoạn mục khi đạt 323 phiếu và chỉ có 41 phiếu tín nhiệm thấp. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng từ 186 phiếu tín nhiệm cao lần trước đã vươn lên đứng thứ 4 về số phiếu tín nhiệm cao với 362 phiếu (chiếm 72,84%). Ông Thăng chỉ nhận được 28 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 5,63%).

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá các ĐB đã làm việc rất nghiêm túc, đáp ứng đúng quy trình. “Tôi thấy ĐB đã thực hiện trọng trách cao cả, vừa có ý nghĩa chính trị pháp lý, khách quan, công tâm và chính xác đối với việc lấy phiếu” - Chủ tịch QH nói. 

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long):

Cử tri muốn thấy bộ trưởng quyết liệt hơn

Kết quả lấy phiếu phản ánh đúng nhìn nhận của cử tri, dư luận xã hội đối với các bộ trưởng, trưởng ngành. Tuy nhiên, cần chia sẻ với một số bộ trưởng, trưởng ngành ở những lĩnh vực có khó khăn riêng. Các bộ trưởng Y tế, Giáo dục và Đào tạo nắm lĩnh vực liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội, việc chuyển biến trong một sớm một chiều rất khó song số phiếu tín nhiệm thấp dành cho 2 bộ trưởng còn do ĐB, nhân dân muốn thấy bộ trưởng làm việc quyết liệt, xả thân hơn nữa.

Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình ở lần lấy phiếu đầu tiên cùng nằm trong nhóm có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhưng lần này đã vượt lên vị trí cao vì cử tri, ĐBQH nhìn thấy được những chuyển biến rõ rệt ở lĩnh vực mà họ phụ trách.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên):

Phải thay đổi mạnh mẽ hơn

Mỗi một lĩnh vực cũng phải đánh giá thật kỹ những hạn chế, yếu kém để tới đây có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Mỗi ĐBQH thể hiện chính kiến của mình trong phiếu tín nhiệm nhưng thái độ chung là sự động viên và mong muốn QH, cử tri sẽ hỗ trợ để mỗi ngành có chuyển biến trong thời gian tới.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

Cần sự chia sẻ của xã hội

Giao thông từng là một lĩnh vực rất nhạy cảm, giờ đây đã có kết quả rất khả quan, qua đó cho thấy không có gì khó khăn không vượt qua được. Có những lĩnh vực tưởng như ít ai quan tâm như Bộ Nội vụ thì tín nhiệm rất thấp cho thấy lĩnh vực không bộc lộ ra ngoài, chúng ta cũng có thể đánh giá được.

Tôi không bất ngờ về kết quả lấy phiếu. Những người bị đánh giá tín nhiệm thấp thì sự thay đổi không chỉ ở bản thân họ mà còn liên quan nhiều đến tầm vĩ mô và những vấn đề của đời sống không chỉ do một bộ quyết định được. Do đó, cần sự chia sẻ, động viên của xã hội đối với những lĩnh vực khó khăn.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM):

Không thể đổ hết cho Bộ trưởng Bộ Y tế

Ngành y tế đã hết sức cố gắng song các ĐB đánh giá rất nghiêm khắc. Tôi cảm thấy buồn vì đây cũng là đánh giá với toàn ngành. Bộ trưởng chúng tôi rất quyết liệt nhưng còn lý do chủ quan, khách quan... Với tư cách cử tri, tôi buồn vì ngành giáo dục, y tế, văn hóa chưa đáp ứng mong đợi của cử tri. Các ĐB hết sức công bằng. Qua đây, ngành y tế cũng cần xem xét về cơ chế thông tin để cử tri và nhân dân hiểu, chia sẻ hơn nữa với gánh nặng của ngành chứ nhiều cái không thể đổ hết cho bộ trưởng.

ĐB - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương):

Nỗ lực cao đã được ghi nhận

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có những nỗ lực và sự tiến bộ trong suốt hơn 1 năm qua. Phải thấy ngay là quyết tâm của các vị bộ trưởng thể hiện trong quãng thời gian giữa 2 lần lấy phiếu rất cao và họ đã lấy lại được uy tín của mình trong mắt ĐBQH.

Thế Dũng - T.Kha ghi

Tín nhiệm thấp nhiều nhất: Bộ trưởng Y tế
THẾ KHA