“Nhật Bản luôn yêu cầu VN xét xử nghiêm minh vụ PCI. Những người liên quan đến vụ án này ở Nhật đã được xét xử và kết luận có tội đưa hối lộ. Tôi mong rằng ông Huỳnh Ngọc Sĩ sẽ sớm bị đưa ra xét xử theo pháp luật VN”.  Đại sứ Nhật Bản tại VN, ông Mitsuo Sakaba, đã nói  như vậy trong cuộc họp báo ngày 3-3, tại Hà Nội.Đại sứ Nhật Bản tại VN, ông Mitsuo Sakaba.  Ảnh: B. Diệp

Tại cuộc họp báo thông báo về việc Nhật Bản cung cấp cho VN vay đợt 2 trong năm tài khóa 2009 gần 26 tỉ yen tín dụng ưu đãi trong khuôn khổ viện trợ phát triển chính thức (ODA), Đại sứ Sakaba cho rằng ông không thể đưa ra ý kiến về thời gian cũng như hình thức xét xử của vụ PCI nhưng ông khẳng định Nhật Bản luôn tôn trọng luật pháp VN, tỏ ý tin tưởng VN sẽ xét xử đúng người, đúng tội. (Theo thông tin từ Nhật, trong quá trình thực hiện dự án ở TPHCM, các quan chức của Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI-Nhật) đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, giám đốc Ban Quản  lý dự án đại lộ Đông Tây và dự án môi trường nước của TPHCM trong thời gian từ năm 2003 đến 2006- PV).


Theo Đại sứ Nhật Bản tại VN, khoản cho vay ưu đãi trên là khoản tài trợ ODA cuối cùng trong năm tài khóa  2009 của Nhật Bản cho VN. Ngoài viện trợ vốn vay, Nhật Bản còn hợp tác với VN qua viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật.

Về viện trợ không hoàn lại, năm 2009, Nhật Bản đã cung cấp cho VN khoảng 10 tỉ yen (tương đương 110 triệu USD). Như vậy, tổng số tài trợ của Nhật cho VN trong năm tài khóa  2009 là khoảng 145,6 tỉ yen (tương đương 1,7 tỉ USD). “Đây là số ODA Nhật Bản cam kết tài trợ cho VN lớn nhất từ trước đến nay”- đại sứ cho hay.


Đại  lộ Đông Tây (TPHCM) -một dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản đã được đưa vào sử dụng     Ảnh: N. Hữu

Trong công hàm trao đổi 5 dự án ký ngày 2-3 giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc và Đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuo Sakaba, có hai dự án lớn là xây dựng nhà khách T2 cho sân bay Nội Bài và cầu Nhật Tân (Hà Nội).

Dự án cầu Nhật Tân nối sân bay Nội Bài với trung tâm Hà Nội đã được triển khai, thi công và hoàn thành vào năm 2014.

Dự án nhà khách sân bay Nội Bài được cho vay với nguồn vốn ưu đãi 0,2% trong 40 năm và ân hạn 10 năm (10 năm đầu tiên không phải trả nợ). 

“Có một quy tắc, đối với những trường hợp đặc biệt, Nhật sẽ cho vay với lãi suất thấp hơn. Ví dụ, những dự án sử dụng công nghệ Nhật hay các dự án về môi trường”- ông Sakaba khẳng định.


Đại sứ Nhật Bản tại VN M. Sakaba nhận định nguyên tắc cấp vốn ODA của Nhật Bản là phía nhận viện trợ phải chuẩn bị dự án, Nhật Bản mới cung cấp vốn cho dự án.

Đại sứ nói: “Chính phủ Nhật Bản cho vay thông qua Chính phủ VN nên việc quản lý vốn thuộc về Chính phủ VN. Nhật Bản mong VN sẽ quản lý tốt nguồn vốn mà Nhật Bản cung cấp”.


Về việc Chính phủ VN mới đây thông qua việc cho tư nhân tiếp cận nguồn vốn ODA (PPP), Đại sứ Sakaba cho rằng hình thức này sẽ đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án ODA. Cụ thể, dự án xây dựng cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng sẽ là dự án ODA đầu tiên được thực hiện theo hình thức PPP.  Tuy nhiên, đại sứ cũng cho rằng điều quan trọng là làm cách nào để giảm thiểu rủi ro đối với doanh nghiệp tư nhân.


Đại sứ Sakaba cũng cho biết năm tài khóa  2010 sẽ bắt đầu từ tháng 4 năm nay và Nhật Bản đang tiếp tục trao đổi với Chính phủ VN về các dự án. Tuy nhiên, đại sứ tỏ ý tin tưởng rằng trong năm 2010, Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ cho VN ở quy mô lớn.

Bích Diệp