Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh - nơi đóng mỏ vàng Bồng Miêu, cho biết sáng 30-9, nhiều ô tô xuất hiện tại mỏ vàng chở người để kiểm tra nhà máy, còn công nhân chưa thấy trở lại làm việc.

“Trước đó, công ty thông báo với xã sẽ hoạt động lại trong ngày 30-9. Không biết lần này họ hoạt động khai thác hay chiêu trò đối phó gì đây?” - ông Minh nói.

Trong thông báo của mình, Tập đoàn Besra Việt Nam (sở hữu Công ty TNHH Khai thác vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu) cho biết việc khôi phục sản xuất diễn ra trong lúc chờ đợi giải quyết dứt điểm các vấn đề nợ thuế của 2 công ty vàng với các ban, ngành liên quan. Bersa Việt Nam đánh giá phải mất từ 3-6 tháng thì mỏ vàng Bồng Miêu mới có thể quay lại mức sản xuất bình thường.

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại và có thể xuất bán vàng trong khi các cơ quan quản lý thuế không thể áp dụng biện pháp cưỡng chế
Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại và có thể xuất bán vàng trong khi các cơ quan quản lý thuế không thể áp dụng biện pháp cưỡng chế

Ông Lê Mai Khắc Hưng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết theo luật, khi biện pháp cưỡng chế thuế hết thời hiệu nhưng các đơn vị vẫn chưa nộp tiền thuế thì cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế mới. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam không được thay đổi các biện pháp cưỡng chế mới đối với Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu nên cục thuế không thể làm trái chỉ đạo. Hiện nay, Công ty Bồng Miêu hoạt động lại và có thể xuất bán vàng bình thường.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 30-9 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, giải thích thêm, Cục Thuế tỉnh đã 2 lần áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế với Công ty Phước Sơn trong đó có việc vô hiệu hóa hóa đơn, riêng Công ty Bồng Miêu chỉ mới áp dụng cưỡng chế thuế qua tài khoản ngân hàng và đã hết hạn từ ngày 7-9. “Trước việc Công ty Bồng Miêu đang nợ thuế nhưng vẫn hoạt động sản xuất và bán vàng trong khi chúng tôi không được thay đổi biện pháp cưỡng chế. Chúng tôi đã có báo cáo gửi cấp trên và đang thu thập các tài liệu để thực hiện cưỡng chế tiếp theo” - ông Đường nói.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện Công ty Bồng Miêu đang nợ thuế hơn 61,7 tỉ đồng, Công ty Phước Sơn nợ thuế hơn 231,6 tỉ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh nhận được văn bản của 2 công ty này đề nghị xác định lại mức thuế tài nguyên mà 2 công ty phải đóng. Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo huyện Phước Sơn theo dõi động tĩnh của Công ty Phước Sơn. Nếu phát hiện dấu hiệu vận chuyển nguyên vật liệu thì phải thông báo cho UBND tỉnh. Vấn đề này, cấp bộ ngành và trung ương đang xử lý, tỉnh cũng không biết làm thế nào (!). 

QUANG VINH