Đây là lễ hội được tiến hành trọng thể hằng năm, cho thấy tính chất, tầm vóc, ảnh hưởng tinh thần của chiến thắng này trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.
Với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa 222 năm trước vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, Nguyễn Huệ - Quang Trung đã để lại dấu ấn lịch sử của thời đại mình bằng tinh thần bách chiến bách thắng, tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và kiêu hãnh, khiến kẻ thù không chỉ khiếp sợ trên trận chiến mà ngay cả trong quan hệ ngoại giao sau này. Với sự trợ giúp đắc lực của hai nhà trí thức, ngoại giao tầm cỡ Ngô Thì Nhậm và Phan Huy Ích, lịch sử quan hệ bang giao giữa nước ta với Trung Quốc chưa bao giờ thành công lớn và bình đẳng như vậy.
 
Hầu hết các mục tiêu ngoại giao có tính chiến lược đều đạt được và hứa hẹn còn nhiều thành công bất ngờ nếu Quang Trung không đột ngột băng hà ở tuổi 39. Trong lần đi sứ sang Thanh báo tang, nhà ngoại giao Ngô Thì Nhậm càng thấy thêm tầm vóc lớn lao của vua Quang Trung khi chính vua Càn Long gửi chiếu thư chia buồn lúc sứ bộ còn cách rất xa Yên Kinh và chỉ thị: “Cống thần ngậm đau thương mà đến, các tỉnh hội mà sứ bộ đi qua đều phải đình chỉ các yến tiệc vui chơi”.
 
Vua Quang Trung xứng bậc thiên tử. Thiên tử của người hiền, của dân, của nước.
 
2. Câu chuyện hôm nay. Câu chuyện về GS Thạch Nguyễn, một chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới, đang là Giám đốc Khoa Tim mạch - Trung tâm Y tế St Mary, Indiana (Mỹ), GS danh dự nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới, tác giả của nhiều sách giáo khoa tim mạch thuộc hàng kinh điển, có chân trong Ban Điều hành Hội Tim mạch Mỹ. Ông có gần 20 năm giảng dạy về tim mạch ở Trung Quốc; nhiều GS, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này là học trò của ông và ông cũng là GS danh dự của 5 trường ĐH y ở Trung Quốc.
 
Điều đó cho thấy ảnh hưởng của ông lớn đến mức nào. Cách đây không lâu, ngày 15-12-2010, nhân dịp nhận chức GS danh dự Trường ĐH Y Hà Nội, GS Thạch Nguyễn có bài phát biểu trước cử tọa hết sức ấn tượng. Đặc biệt, trong đó ông muốn chia sẻ những tâm tình và một vài kinh nghiệm với các GS, các bác sĩ trẻ về chìa khóa thành công tại Trung Quốc và vì sao ông làm việc tốt như vậy ở Trung Quốc. Câu trả lời của ông là: “Tôi làm việc dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản của Khổng giáo gồm Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín và đức Dũng của Phật giáo.
 
Trên cơ sở của luân lý Khổng Mạnh và Phật giáo này, chúng tôi hợp tác trong một tình bạn trung thực, đối xử trên quan hệ bình đẳng, không phải là quan hệ chủ tớ, không phải là người mạnh uy hiếp người yếu..., cộng tác để có lợi cho tất cả mọi người”. GS Thạch Nguyễn tiếp tục nhấn mạnh: “Với những nguyên tắc đó, chúng ta mới có thể hòa mình với thế giới mà không sợ làm mất đi những di sản tinh thần và vật chất hay đất nước yêu quý mà tổ tiên để lại”.

Tinh thần mà GS Thạch Nguyễn đề cập đâu có khác tinh thần Quang Trung!

Lưu Nhi Dũ