Trái với phát ngôn của ông Hoàng Mai Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, trong trả lời báo chí mới đã thừa nhận: “Việc đốt pháo trên địa bàn tỉnh là có”. Đồng thời, UBND một số huyện, thị xã ở Hải Dương như Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành, Chí Linh đều xác nhận có để xảy ra tình trạng đốt pháo…
 
Xác pháo trước sân nhà một người dân ở Hải Dương
Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Không buông lỏng, không lảng tránh

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, trước, trong và sau Tết Quý Tỵ 2013, cơ quan chức năng các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thu được một số pháo. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giám đốc công an tỉnh, chủ tịch UBND các huyện kiểm tra, rà soát, đánh giá cụ thể việc đốt pháo xảy ra ở đâu, nguồn gốc pháo...
 
Ông Hiển khẳng định các cấp chính quyền không hề buông lỏng chỉ đạo, không cố ý lảng tránh và đã báo cáo với Thủ tướng có xảy ra tình trạng đốt pháo ở Hải Dương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương, từ 28 tháng chạp năm Nhâm Thìn đến mùng 5 Tết Quý Tỵ 2013, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang 3 vụ sử dụng pháo trái phép, thu giữ 55 quả pháo các loại. Tuy nhiên, chỉ riêng báo cáo của Công an huyện Ninh Giang đã cho thấy trong dịp Tết, lực lượng chức năng đã bắt giữ 15 vụ vi phạm về pháo, thu 44,3 kg pháo.

 Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều 19-2, ông Trần Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, nói: “Việc để xảy ra tình trạng đốt pháo trên địa bàn thị xã là không thể tránh khỏi, tuy nhiên, so với mọi năm thì đã được kiềm chế, giảm bớt nhiều”.

“Không đến mức như báo phản ánh”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an), nhận định năm nay, tình trạng đốt pháo đã giảm đáng kể so với dịp Tết năm ngoái. Chỉ có 2 địa phương xảy ra tình trạng đốt pháo nhiều là Hải Dương, Lào Cai và lẻ tẻ một số nơi ở Nam Định.
 
“Chúng tôi đã đi thị sát và thấy có tình trạng đốt pháo ở một số huyện của tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, số lượng pháo đốt và mức độ không đến mức như một số tờ báo phản ánh”.

Đại diện Tổng cục VII cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tư pháp phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm, triệt để các vụ vi phạm về pháo trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, giáo dục chung.

Cũng theo vị này, ngày 18-2, tại hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự Tết Quý Tỵ 2013, Bộ trưởng Bộ Công an đã phê bình lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương khi để xảy ra tình trạng pháo nổ nhiều trên địa bàn, để báo chí phản ánh với nhiều thông tin, hình ảnh không đẹp. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương vẫn cho rằng việc đốt pháo không như báo chí phản ánh.
 

Bắt giữ 174 vụ vi phạm về pháo

Theo báo cáo của công an các địa phương, từ khi triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng đến trước Tết Quý Tỵ 2013, trên phạm vi toàn quốc không xảy ra đốt pháo. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 109 vụ, 125 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; thu 6.239 kg pháo; vận động nhân dân giao nộp 231 kg pháo các loại. 

Trong những ngày Tết (từ ngày 9 đến 16-2), công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 174 vụ với 198 đối tượng vi phạm về sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép. Trong đó, sử dụng pháo trái phép lên tới 121 vụ. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện thu giữ tại nơi công cộng 81,7 kg pháo các loại; vận động nhân dân giao nộp trên 310 kg pháo.         

T. Kha

 

TRỌNG ĐỨC - THẾ KHA