Chiều tối ngày 13-4, gia đình ông Đàng Năng Long (ngụ thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã hoàn tất việc tổ chức nghi lễ cúng và chôn cất một con voi đã chết theo phong tục. Đây là con voi đực có tên là Y Chum (62 tuổi) được gia đình ông nuôi từ nhiều năm nay để phục vụ du lịch.

Ông Đàng Năng Long (đứng) bên đàn voi của gia đình
Ông Đàng Năng Long (đứng) bên đàn voi của gia đình

Còn theo ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, con voi này bị mắc bệnh khoảng 1 tháng nay. Gia đình ông Long và trung tâm đã tìm mọi cách để chữa trị nhưng Y Chum vẫn không qua khỏi.

Sau khi voi chết vào trưa ngày 13-4, trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân voi chết. Sau đó cơ quan chức năng cho phép gia đình ông Long tổ chức tang lễ cho voi và chôn chất theo phong tục. Riêng cặp ngà, gia đình ông Long giữ lại để thờ cúng theo tập tục của dòng họ.

Trước đó, đầu năm 2013, một con voi cái 35 tuổi của Trung tâm du lịch Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cũng được nài voi phát hiện chết trong đêm khi đang bị xích lại trong một khu rừng tìm thức ăn.

Tin - ảnh: C. Nguyên