Tòa án quốc tế kết tội Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam

Tin mới

19/04/2017 23:17

Tòa án tham vấn quốc tế tại The Hague (Hà Lan) chiều tối 18-4 đã công bố kiến nghị tham vấn kết luận Tập đoàn Monsanto (trụ sở tại St. Louis, Missouri, Mỹ) vi phạm nhân quyền và hủy hoại sinh thái.

Một trong những vấn đề đáng chú ý được xem xét tại phiên tòa do 5 thẩm phán quốc tế chuyên nghiệp tiến hành này liên quan tới cáo buộc về sự đồng lõa của Monsanto trong các tội ác chiến tranh trong cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Dù khẳng định chưa có đủ bằng chứng để kết luận về vấn đề này nhưng tòa xác nhận Monsanto đã cung cấp phương tiện cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và tập đoàn công nghệ sinh học khổng lồ này cũng nhận thức rằng sản phẩm của họ sẽ được sử dụng tại đây cũng như các tác hại của chúng lên sức khỏe và môi trường. Tòa cho rằng các hành động của Monsanto có thể đã cấu thành tội hủy diệt sinh thái khi đã gây ra tổn hại lớn và lâu dài đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái, làm ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của con người.


Một nhóm hoạt động vì môi trường tại Brussels (Bỉ) bày tỏ sự phản đối với Tập đoàn Monsanto Ảnh: REUTERS

Một nhóm hoạt động vì môi trường tại Brussels (Bỉ) bày tỏ sự phản đối với Tập đoàn Monsanto Ảnh: REUTERS

Đối với vấn đề liên quan tới nhân quyền, tòa kết luận Monsanto “đã dính líu vào các hoạt động gây tác hại tới các quyền của con người về một môi trường và lương thực lành mạnh, sức khỏe tốt”. Đây được coi là những kết luận cuối cùng của tòa án quốc tế - vốn do các nhà hoạt động dân sự lập ra - nhằm vạch trần hành động bất lương của Monsanto sau 2 ngày điều trần hồi tháng 10-2016 và nhiều tháng xem xét các bằng chứng.

T.Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI