Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết TAND Tối cao đã xin lỗi và bồi thường 7,2 tỉ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết TAND Tối cao đã xin lỗi và sẽ bồi thường 7,2 tỉ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Chiều ngày 5-6, báo cáo trước Quốc hội (QH) về tình hình oan sai và việc bồi thường oan sai, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết TAND Tối cao đã xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn (54 tuổi, trú tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; người bị tù oan hơn 10 năm) và sẽ bồi thường 7,2 tỉ đồng cho ông Chấn.

Ông Trương Hòa Bình cho biết như vậy trong phiên họp phiên toàn thể của QH thảo luận Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cũng cho biết trong 3 năm 2012 đến 2014, tòa án các cấp nhận 22 đơn, trả lại 3 đơn không đủ điều kiện hoặc không thuộc thẩm quyền; đã có 13/19 đơn được giải quyết. Có 3 vụ được dư luận đặc biệt quan tâm là Lương Ngọc Phi (yêu cầu bồi thường 22 tỉ đồng, tòa sơ thẩm đồng ý nhưng phúc thẩm không chịu); Phan Văn Lá được bồi thường hơn 400 triệu đồng và đã xin lỗi. Riêng ông Nguyễn Thanh Chấn đã xin lỗi, bồi thường 7,2 tỉ.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cũng khẳng định việc để xảy ra oan sai là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tố tụng, tư pháp và ảnh hưởng đến nền công lý của nước nhà, cho nên cần phải rút ra được những nguyên nhân và tìm ra các giải pháp khắc phục có hiệu quả. Đây là vấn đề liên quan đến quyền tự do công dân, quyền con người, quyền được sống nên phải giải quyết một cách triệt để.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về gia đình ngày 4-11-2013 sau hơn 10 năm tù oan

Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về gia đình ngày 4-11-2013 sau hơn 10 năm tù oan - Ảnh: Nguyễn Quyết

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn tới TAND Tối cao, yêu cầu bồi thường tổng cộng khoảng 9,3 tỉ đồng cho hơn 10 năm tù oan. Ngoài ra, ông Chấn yêu cầu được trả lại toàn bộ số tài sản đã bị tịch thu khi ông bị bắt gồm 1 xe đạp Thống nhất cũ, 1 đôi thùng nhựa đựng nước, 1 bộ quần áo cộc…

Theo đơn, ông Chấn yêu cầu khoản tiền bồi thường đối với 3.699 ngày bị tù oan là hơn 584 triệu đồng. Ngoài mức quy định của pháp luật, ông và gia đình yêu cầu được bồi thường thêm 2 tỉ đồng để bù đắp thiệt hại về danh sự, nhân phẩm mà ông phải chịu.

Về số tiền bồi thường tổn thất về tinh thần, sức khỏe cho mẹ, vợ và con ông trong những ngày tháng ông chịu oan sai, ông Chấn đề nghị được bồi thường hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý ông Chấn cho rằng mẹ ông là vợ liệt sĩ, ông là con trai duy nhất. Trong suốt 10 năm ông đi tù, mẹ ông không ai chăm sóc, nương tựa nên ông yêu cầu bồi thường cho mẹ ông 1 tỉ đồng.

Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến trong 10 năm suy sụp tinh thần nhưng vẫn bỏ công sức đi điều tra, tìm tung tích hung thủ để cung cấp cho cơ quan điều tra, ông Chấn yêu cầu bồi thường cho vợ ông 1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ hai từ trái qua) trong một lần đến TAND Tối cao đưa đơn yêu cầu bồi thường - Ảnh: Nguyễn Quyết
Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ hai từ trái qua) trong một lần đến TAND Tối cao đưa đơn yêu cầu bồi thường - Ảnh: Nguyễn Quyết

Với 4 người con của ông Chấn không được học hành, bị bạn bè khinh bỉ, mẹ đi kêu oan, không ai chăm lo, vì vậy ông đề nghị tòa bồi thường cho 4 người con của ông số tiền 1,6 tỉ đồng.

Thiệt hại về sức khỏe, ông Chấn yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao bồi thường hơn 83 triệu đồng. Về thu nhập thực tế bị mất, ông Chấn yêu cầu được bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn một số chi phí khác như: Tiền thuê luật sư bảo vệ, chi phí trước đây những người trong gia đình ông đi dự tòa, tiền để vợ chồng ông mua thuốc bổ, chi phí vợ ông đi kêu oan, chi phí gia đình thăm nuôi ông tại trại giam, chi phí đón ông về…

Tổng số tiền ông Chấn yêu cầu tòa bồi thường là khoảng 9,3 tỉ đồng.

Ph.Anh-N.Quyết