Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người ta giàu lên một cách chính đáng. Những tấm gương khởi nghiệp, những người vươn lên làm giàu chân chính luôn tỏa sáng và đáng được ngưỡng vọng. Cũng là điều bình thường, đáng để vui mừng khi những người tuổi trẻ tài cao được bố trí vào chức danh phù hợp, phát huy năng lực, giúp cho cơ quan, đơn vị, đóng góp công sức cho xã hội. Nhưng đồng lương cán bộ, công chức xưa nay ai cũng biết cao thấp ra sao, dù làm kinh tế phụ gia đình giỏi đến cỡ nào đi nữa thì không thể tạo dựng nổi nhà "khủng", lâu đài, gia sản khổng lồ trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng. Chắc chắn điều này là không bình thường, với suy luận giản đơn, người ngoài cũng nhận thấy và thấu hiểu được điều gì phía sau khối tài sản kếch xù của quan chức đó.

Đến nay, vẫn có thể nói rằng quy trình bổ nhiệm cán bộ trong cơ quan nhà nước luôn chặt chẽ. Nhưng trong nhiều trường hợp, người ta đã phù phép để vẫn đủ các trình tự thủ tục, chặt chẽ song vẫn hình thức. Còn nội hàm quan trọng nhất, cần có thực chất nhất là con người thì lại không phải. Đúng quy trình nhưng không đúng con người là vậy. Bao con người đã đối diện pháp luật, đứng trước vành móng ngựa từng là nhân sự trong quy trình. Đó là kết cục của sự “chạy”, bè cánh, thao túng và phạm pháp. Họ được cất nhắc, bổ nhiệm bằng các phù phép mà xem qua ai cũng nhìn thấy là đúng quy trình nhưng không đúng ở lựa chọn con người.

Dư luận xã hội có sự gạn lọc trong tinh tế để tìm đến những nhận định đúng, gần bản chất sự việc. Hành vi của lợi ích nhóm, của bè cánh tiêu cực dù che đậy cỡ nào sớm muộn cũng phơi bày. Không có điều khuất tất nào có thể qua mắt nhân dân. Làm tòa biệt thự, kín cổng cao tường bằng tiền chạy xe ôm thì mấy ông xe ôm cả nước này sắm ô tô hết, khỏi đứng ngồi ở ngã ba ngã tư, phơi nắng mưa trên đường cho thịt da đen nhẻm, hốc hác mặt mày. Bổ nhiệm một nữ cán bộ như Trần Vũ Quỳnh Anh, 5 năm thăng tiến như vũ bão, dù Sở Xây dựng Thanh Hóa đánh giá đúng quy trình, minh bạch thì chắc chắn thiên hạ dị nghị, dư luận nghĩ khác vì không tâm phục khẩu phục, biết lý do vì sao thăng tiến nhanh như thế trong lúc bề dày và uy tín chưa đáp ứng được. Nhưng vì thấp cổ bé họng hơn, vì cuộc sống mà họ nín nhịn, không phản đối công khai…

Lòng tin xã hội cũng là một dạng tài nguyên, đừng để hao mòn, cạn kiệt vì những hành xử chủ quan, sai lầm. Nhân dân mong chờ các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc một cách hữu hiệu qua những vụ việc nổi cộm ở một số địa phương, bộ, ngành, tạo sự chuyển biến tích cực và lấy lại lòng tin của nhân dân.

Dân Việt Nam ta luôn trọng hiền tài, ai tài giỏi thì xứng đáng đảm nhận cương vị phù hợp để phát huy, ai giàu có bằng tài năng thì đáng tôn vinh, nể trọng. Đồng thời, dân ta không chấp nhận những kẻ cơ hội lợi dụng chức quyền để vơ vét, vinh thân phì gia, làm điều sai trái.

HƯƠNG MINH