Ngay sau khi Hà Nội đưa ra kết luận về tòa nhà 8B Lê Trực với những sai phạm không thể chối cãi, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến những cơ quan quản lý trên địa bàn để làm rõ quá trình xử lý vi phạm đối với đơn vị chủ quản tòa nhà.

Có thời điểm không kiểm tra được (?!)

Về trách nhiệm của các cơ quan quản lý, UBND TP Hà Nội cho biết trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng TP và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để nên dẫn đến sai phạm nghiêm trọng như hiện nay. Cụ thể là chủ đầu tư đã xây vượt khoảng 16 m, tương đương 5 tầng.

Tòa nhà số 8B Lê Trực cao hơn nhiều so với Lăng Bác Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Tòa nhà số 8B Lê Trực cao hơn nhiều so với Lăng Bác Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Ông Nguyễn Cương Quyết, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, cho biết năm 2014, đơn vị từng xử phạt Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư tòa nhà) 40 triệu đồng do có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép. Ngay sau đó, công ty này xin được giấy phép xây dựng. Trả lời câu hỏi về việc số tầng cũng như chiều cao của tòa nhà có được ghi rõ trong giấy phép không, tại sao trong quá trình xây dựng lại không giám sát được, ông Quyết chỉ nói: “Trong quá trình xây dựng thì anh em vẫn thường xuyên kiểm tra. Có những thời điểm không vào kiểm tra được”.

Đáng chú ý, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) có trụ sở đối diện tòa nhà 8B Lê Trực nhưng đã không phát hiện, xử lý những vi phạm của chủ đầu tư. Chúng tôi đã nhiều lần đặt lịch làm việc với cơ quan này song đều được trả lời đang đi họp hoặc đợi UBND TP Hà Nội đưa ra kết luận, phương hướng xử lý. Tương tự, giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng cho biết là “đang bận họp” khi phóng viên liên hệ.

Ngày 2-10, chúng tôi cũng liên hệ với ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Lê Trực, nhưng ông này liên tục từ chối và nói đang đi công tác, hẹn tuần sau về sẽ trao đổi với báo chí.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bên lề một cuộc họp ngày 2-10 trả lời ngắn gọn: “Tinh thần xử lý là nghiêm túc, sai đâu xử đấy. Trong kết luận đã nói rồi”.

Con voi sao lọt lỗ kim?

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương, rất bức xúc trước vụ việc và ví von: “Tòa nhà này nhốt được cả trăm con voi. Nó chình ình giữa phố, hằng ngày mọi người qua lại đều thấy mà bây giờ cơ quan chức năng mới phát hiện. Không thể hiểu nổi chuyện này, không thể chấp nhận được!”.

Ông Hùng cũng chỉ ra nhiều vấn đề cần tiếp tục làm rõ xung quanh vụ sai phạm này. Theo đó, ngoài việc xem xét trách nhiệm ai cho phép chủ đầu tư nâng tầng thì cũng phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm thanh tra, kiểm tra của tất cả các cơ quan liên quan. “Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra không chỉ ở thanh tra nhà nước, thanh tra của phường, quận mà còn là trách nhiệm của phó chủ tịch UBND TP phụ trách vấn đề xây dựng. Sau đó, cần xem Sở Xây dựng có trách nhiệm không, bộ phận quản lý tài nguyên - môi trường của quận có trách nhiệm không? Ngồi đợi tố cáo, đợi phản ánh là không được, các cơ quan phải chủ động đi thanh tra, kiểm tra” - ông Hùng chỉ rõ.

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - thì cho rằng nhất thiết phải có sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ để thanh tra lại công trình này bởi báo cáo được UBND TP Hà Nội cung cấp mới chỉ là nội dung tự đi kiểm tra.

Ông Liêm cũng băn khoăn về việc tòa nhà 8B Lê Trực có nằm trong khu trung tâm chính trị Ba Đình hay không? Theo ông, cần rà soát lại quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để xem tòa nhà được cấp phép xây dựng đúng hay không. Trong đó, phải xem xét cả về vấn đề an ninh lẫn mỹ quan. “Khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, chúng ta không cho phép nhà cao tầng thì ở đây cũng vậy. Quảng trường Ba Đình cần phải có bề rộng và sự uy nghi nhất định. Chưa kể, nếu một tòa nhà cao tầng xây sát khu vực này có thể ảnh hưởng đến khía cạnh an ninh” - ông Liêm phân tích.

Hơn nữa, theo ông Liêm, có ý kiến cho rằng tòa nhà nằm trên ranh giới của khu trung tâm chính trị Ba Đình thì cũng cần làm rõ khái niệm “ranh giới”. “Ranh giới là tính khu vực cả đường phố 2 bên đường, do đó đều phải ứng xử như với khu vực trung tâm” - ông Liêm nói.

Tòa nhà phá hết cảnh quan trang trọng của khu vực Lăng Bác và trụ sở của các cơ quan Đảng, Chính phủ. Phải cắt những tầng sai phép dù có đau đớn, tốn kém. Không chỉ vì thượng tôn pháp luật mà làm như vậy để lịch sử không trách chúng ta”.  Ông Vũ Quốc Hùng

NGUYỄN QUYẾT - THÙY DƯƠNG - THẾ DŨNG