Sau 3 giờ nỗ lực không biết mệt mỏi, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã dập tắt hoàn toàn đám cháy với diện tích rộng khoảng 5.000m2 tại khu vực nhà kho tại quận 4, TP HCM.

Huy động lực lượng "khủng"

Đến sáng 23-6, khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn, đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc cảnh sát PCCC TP HCM cùng 180 lính cứu hỏa mới thở phào nhẹ nhõm.

"Dù đã thấm mệt nhưng chúng tôi đều rất vui vì cuối cùng ngọn lửa đã bị dập tắt hoàn toàn. Có được thành công này chúng tôi không quên cảm ơn các lực lượng CSGT, công an các phường, quận... cùng người dân đã tham gia hỗ trợ rất nhiệt tình", đại tá Bửu nói.

Toàn cảnh vụ cháy kinh hoàng nhà kho ở quận 4 - Ảnh 1.

Hình ảnh lính cứu hỏa khống chế đám cháy

Đại tá Bửu thông tin, khoảng 22 giờ 45 phút ngày 22-6 xảy ra vụ cháy lớn tại nhà kho khu vực giao lộ Nguyễn Tất Thành – Hoàng Diệu, phường 12, quận 4. Ngọn lửa ban đầu được xác định xuất phát từ kho số 1, do gặp nhiều chất dễ cháy nên lan rộng sang 4 kho cận kề, lửa bốc cháy ngùn ngụt.

Toàn cảnh vụ cháy kinh hoàng nhà kho ở quận 4 - Ảnh 2.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc PCCC TP HCM trao đổi với phóng viên tại hiện trường

Toàn cảnh vụ cháy kinh hoàng nhà kho ở quận 4 - Ảnh 3.

Toàn cảnh vụ cháy kinh hoàng nhà kho ở quận 4 - Ảnh 4.

Lính cứu hỏa triển khai dập lửa trong tình cảnh khỏi bao trùm cả khu vực nhà kho

Phát hiện sự việc trên, khoảng 30 người của lực lượng tổng kho liền dùng nước tại chỗ, bình C02 dập lửa nhưng đành bất lực vì cháy quá lớn.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC quận 4 điều động chiến sĩ cùng nhiều xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường khống chế ngọn lửa. Do đám cháy mỗi lúc một lớn, chỉ huy chữa cháy quận 4 phải gọi điện cấp báo, xin chi viện từ Cảnh sát PCCC TP HCM.

Xác định đây là vụ cháy có tính chất nguy hiểm, Cảnh sát PCCC TP lập tức điều động 7 đơn vị gồm: Cảnh sát PCCC quận 1, 4, 6, 7,8, huyện Nhà Bè, Cảnh sát cứu hộ cứu nạn trên sông cùng với một số phòng nghiệp vụ thuộc Cảnh sát PCCC TP do đại tá Bửu làm chỉ huy nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Clip: Các chiến sĩ cứu hỏa vòng ngoài tích cực tiếp nước cho đồng nghiệp bên trong vụ cháy

Cùng thời điểm UBND quận 4 điều động 200 người của tất cả 6 phường gồm công an quận, phường, dân phòng… tham gia phối hợp cùng lực lượng cứu hỏa triển khai công tác dập lửa. Khoảng 1 giờ sáng ngày 23-6, đám cháy cơ bản được khống chế, những hộ dân liền kề được sơ tán ra ngoài.

"Để dập tắt hoàn toàn đám cháy, tôi trực tiếp chỉ đạo các chiến sĩ tiếp tục phun vòi rồng vào những nơi lửa còn âm ỉ ở góc khuất. Đến sáng cùng ngày khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, tôi và anh em mới dám ngồi nghỉ, uống ngụm nước rồi thở phào", đại tá Bửu nói.

"Chúng tôi luôn cố gắng hết sức"

Theo đại tá Bửu, nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định lửa bùng phát từ kho số 1 rồi bao trùm toàn bộ khu vực nhà kho khác. Rất may thời điểm xảy ra hỏa hoạn không có người bên trong, quá trình chữa cháy kịp thời nên không có thiệt hại về người. Riêng thiệt hại về tài sản và nguyên nhân cụ thể đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Clip: Đại tá Lên Tấn Bửu - Giám đốc cảnh sát PCCC TP HCM trực tiếp chỉ huy cứu hỏa thông tin về vụ cháy

Đại tá Bửu cho rằng để kịp thời khống chế được đám cháy cực lớn, ngoài sự trợ giúp của các đơn vị, người dân, không thể không nhắc đến chiến thuật chữa cháy mà các chiến sĩ đã được đào tạo rất bài bản.

"Khi triển khai công tác cứu hỏa, chúng tôi luôn cố gắng hết sức, sử dụng chiến thuật hợp lý. Như vụ cháy này chúng tôi sử dụng chiến thuật chữa cháy là chu vi mặt lửa, tập trung vào hệ thống các cửa kho để đánh mạnh từ ngoài vào trong. Ở vòng ngoài các chiến sĩ khác nhanh chóng tiếp nước từ bến cảng Nhà Rồng, hệ thống các trục nước trên đường Hoàng Diệu, Nguyễn Tất Thành… Nhờ phối hợp nhịp nhàng, bài bản, đám cháy lớn nhanh chóng bị khống chế", đại tá Bửu khẳng định.

Clip: Đại tá Lê Tấn Bửu thông tin về vụ cháy tại hiện trường

Cũng theo đại tá Bửu, đây được xem là đợt cứu hỏa lớn của thành phố khi huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị, 29 xe chữa cháy, 10 máy bơm, 1 tàu chữa cháy, 2 ca nô

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến 5 giờ 30 ngày 23-6, lính cứu hỏa vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ cháy, giúp người dân xung quanh di dời những vật dụng vào trong nhà. Một số tiểu thương thuê kho bán hàng trong khu vực cảng Sài Gòn chưa hết bàng hoàng, họ vẫn thức trắng để ngóng thông tin về vụ cháy.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG